04172021thứ 7
Last updateThứ 5, 15 04 2021 9am

tsm-top-banner

Văn nghệ

Mẹ chồng Lâm Vỹ Dạ truyền bí quyết cho con dâu 'giữ lửa gia đình'

Tết nào vui bằng Tết đoàn viên? Đó chắc chắn là điều chưa bao giờ ngoại lệ với mỗi gia đình của Việt Nam. Với tập 4 của chương trình thực tế “Tết nay ăn gì?”, căn bếp của nữ nghệ sĩ hài Lâm Vỹ Dạ lại càng ấm áp hơn khi có sự xuất hiện của mẹ chồng và gia đình nhỏ.

Gia đình luôn là nơi mà mỗi người đều luôn hướng về mỗi khi nhắc đến Tết. Ở tập trước, với sự xuất hiện bất ngờ của Hứa Minh Đạt, đặc biệt, còn có sự hiện diện của mẹ chồng nữ nghệ sĩ Lâm Vỹ Dạ. Mang những truyền thống tốt đẹp về văn hoá “uống nước nhớ nguồn", mâm cơm đầu năm mới luôn luôn quan trọng và ý nghĩa đặc biệt đối với gia đình người Việt, Lâm Vỹ Dạ cùng tập 4 của “Tết Nay Ăn Gì" đã tái hiện lại những hoạt động quen thuộc trong ngày Tết cổ truyền dân tộc thông qua hình ảnh “Khi người phụ nữ ở nhà nấu nướng thì người đàn ông có trách nhiệm trang hoàng cho nhà cửa đầy sắc xuân và làm những việc chuẩn bị lặt vặt”.  

me chong lam vy da 1

Thịt kho trứng, canh khổ qua và cơm trắng cùng nhiều món ăn phụ khác được mẹ chồng của nữ nghệ sĩ không chỉ chu đáo chỉ dẫn cách chế biến mà còn chia sẻ nhiều về những truyền thống quý báu của người Việt từ ngày xưa đến nay về Tết cổ truyền như các hoạt động xông đất, không nên mặc đồ trắng, đen vào những ngày đầu năm và những điều kiêng kỵ để giúp cho một năm an lành. “Ngày mẹ còn sống, mẹ nấu ăn rất là ngon, nên Dạ nghĩ là sau này nếu mẹ mất rồi thì tìm ở đâu 1 người có thể nấu ra 1 nồi thịt kho ngon giống như mẹ mình đây? Không biết trời xui đất khiến làm sao mà mình gặp được 1 người mẹ chồng nấu ăn ngon y chang mẹ ruột mình. Và mình đã tìm được hương vị ngày xưa ấy!" - nữ nghệ sĩ tâm sự. “Mẹ chồng nàng dâu" luôn là chủ đề khiến nhiều người đau đầu. Thế nhưng với Lâm Vỹ Dạ, cô may mắn khi có được 1 người mẹ chồng rất tâm lý, thông cảm và ủng hộ khi con dâu có thể quay lại hoạt động nghệ thuật sau thời gian sinh nở, thậm chí mẹ chồng của nữ nghệ sĩ còn chia sẻ, bà rất thương con dâu khi còn trẻ đã hy sinh sự nghiệp để sinh và chăm sóc cho bà 2 đứa cháu trai kháu khỉnh. Hiện tại, bà rất vui khi thấy con trai lẫn con dâu đều phát triển sự nghiệp tốt và ổn định được kinh tế của gia đình. 

 me chong lam vy da 2

Đặc biệt, mẹ của Hứa Minh Đạt còn cực kì quan trọng chuyện trách nhiệm của người đàn ông khi đã cưới vợ. Chính vì vậy, cách xưng hô trong gia đình Lâm Vỹ Dạ cũng vô cùng thân mật như bé Đạt, bé Dạ, Bé Bánh mì, bé Xá Xị,... Sau những giây phút nấu ăn trong bếp là lúc cả gia đình của Lâm Vỹ Dạ cùng nhau sum họp, thưởng thức mâm cơm tất niên với những món ăn truyền thống của ngày Tết. Món thịt kho trứng đại diện cho sự vuông tròn, ngọt ngào và đầy đặn, báo hiệu một năm mới sung túc. Canh khổ qua mang ý nghĩa rồi mọi chuyện không tốt của năm cũ sẽ qua đi, sang trang mới với nhiều may mắn. Củ kiệu ngâm do Hứa Minh Đạt cùng 2 cậu nhóc Bánh Mì - Xá Xị "bí mật" đem đến  cầu chúc một năm mới tiền bạc dồi dào, thăng quan tiến chức. Với những giá trị tốt đẹp ấy đã tạo nên một mâm cơm Tết đầy đủ và đoàn viên. Trong lúc cả gia đình cùng nhau ngồi ôn lại chuyện cũ, những việc mà đã và chưa làm được để chuẩn bị cho một năm mới 2020 nhiều may mắn.

 me chong lam vy da 3

me chong lam vy da 4

Cuối tập 4, cả gia đình của nữ nghệ sĩ hài đã gói gọn lời chúc đoàn viên, sung túc và thân thương nhất đến với khán giả bằng hình ảnh ấm áp mọi người cùng nhau quây quần gói và nấu bánh chưng, bánh tét đặc trưng của ngày Tết. Được biết trước đó, Hứa Minh Đạt phát hiện Lâm Vỹ Dạ chuẩn bị nguyên liệu để nấu 2 loại bánh truyền thống Tết Việt Nam nhưng thiếu lá chuối. Thế là anh đã thay vợ tìm cách để bổ sung những nguyên liệu còn thiếu này trong bí mật. 3 người đàn ông trong gia đình xung phong nhận nhiệm vụ canh nồi bánh chưng bánh tét khiến cho mẹ chồng và Lâm Vỹ Dạ đều ấm lòng. 

 me chong lam vy da 5

me chong lam vy da 6

Tập 5 của ‘Tết nay ăn gì' sẽ tiếp tục được lên sóng vào ngày 11/2/2020 trên kênh HTV7 và phát lại trên kênh youtube chính thức của Lâm Vỹ Dạ. Tập 5 sẽ có sự góp mặt của nghệ sĩ Cát Phượng với những món chay thanh đạm cho ngày Tết. 

Mai Ngọc

* Nội dung được Trường Sơn Media thực hiện theo GPKD

poster miss mighty-2021

poster sen vang dat viet

bia-kndn

Genli