08122020Thứ 4
Last updateThứ 4, 12 08 2020 11am

tsm-top-banner

Văn nghệ

Khám phá thế giới học đường những năm 90 cùng 'Cô gái đến từ hôm qua'

Thế giới học đường luôn là một bức tranh nhiều màu sắc, mà mỗi thế hệ học trò lại tạo ra những gam màu đặc trưng riêng. Khám phá những gam màu học đường của bộ phim điện ảnh 'Cô gái đến từ hôm qua', chắc hẳn khán giả sẽ nhận thấy không ít điểm khác biệt thú vị của học trò những năm 90 so với thời hiện tại.

Những cô cậu học trò thời nay hẳn vẫn luôn tò mò không biết thuở “áo trắng đến trường” của 'Cô gái đến từ hôm qua' – cái thời chưa có facebook, cũng chẳng có zalo - thì có gì thú vị? Dựa trên câu chuyện kinh điển của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và đưa vào những sáng tạo độc đáo, thú vị, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đã giải đáp những thắc mắc ấy một cách hài hước và duyên dáng, đồng thời khơi gợi lại cả một miền ký ức tươi đẹp cho thế hệ học trò của cách đây hơn 20 năm với 'Cô gái đến từ hôm qua'.

co gai den tu hom qua tinhot24h 2

Khi không có điện thoại di động hay mạng xã hội thì chẳng cần gọi điện, nhắn tin, cũng chẳng cần lên facebook xem bạn bè đang “check in” nơi nao, Thư Thơ Thẩn (Ngô Kiến Huy), Hải gầy (Jun Phạm), Việt An (Miu Lê), Hồng Hoa (Hoàng Yến Chibi)… vẫn biết đi đâu để tìm thấy đứa bạn chí thân của mình. Nếu chúng nó không có ở nhà thì chỉ có ở tiệm bida, không thì cũng ở hàng chè, hiệu sách hay rạp chiếu phim mà thôi.

Thời đó, thay vì “tám” chuyện qua facebook, zalo, chia sẻ niềm vui nỗi buồn bằng cách nhấn “like”, những cô cậu học trò của 'Cô gái đến từ hôm qua' lại rủ nhau đến một góc riêng “bí mật” nào đến để kể chuyện, tâm tình, khóc cười cùng nhau. Những tâm tư, tình cảm thay vì bộc bạch qua tin nhắn hay những dòng “status”, lại được gửi trao đầy kín đáo qua một cuốn sách, một bức tranh vẽ tay, những bài thơ, hay một bài hát trên chương trình quà tặng âm nhạc được phát qua radio.

co gai den tu hom qua tinhot24h 4

Tuổi học trò sẽ không thể trọn vẹn nếu không có một mối tình với cô bạn cùng lớp hay anh chàng lớp bên. Nếu ngày nay, các cô cậu học trò làm quen với nhau qua facebook thì thời 'Cô gái đến từ hôm qua', Thư Thơ Thẩn vẩy mực vào áo Việt An để bắt chuyện. Rồi cùng với “Quân sư quạt mo” Hải Gầy, anh chàng Thư đã bày ra hàng ngàn chiêu thức độc đáo để cưa cẩm cô bạn cùng lớp. Thay vì mỗi sớm thức dậy bởi tiếng chuông tin nhắn vào năm 2017 thì vào năm 1997, các cô gái sẽ hồi hộp thò tay vào hộc bàn để xem hôm nay “bồ câu” có mang bức thư tình nào đến không? hay là để xem hôm nay bọn con trai “cống nạp” gì cho mình và mấy nhỏ bạn: cóc, xoài, ổi hay mứt mãng cầu? Những lần giả vờ mượn sách để bắt chuyện, những buổi hẹn hò xem phim, những bức thư viết tay đầy sến sẩm định trao mãi mà không thành… có thể những chiêu thức này đã trở nên “lỗi thời” song đó lại từng là kỷ niệm tươi đẹp và khờ dại của biết bao thế hệ học trò những năm 90.

co gai den tu hom qua tinhot24h 3

Một trong những hình ảnh đẹp nhất về tuổi học trò trong phim, chính là bức ảnh kỷ niệm ngày bế giảng. Không giống với thời hiện đại, khi những bộ ảnh kỷ yếu cá tính, những video clip riêng của lớp hay những vũ hội cuối năm dần trở thành xu hướng, thì lũ học trò thời ấy chỉ cùng nhau ghi lại khoảnh khắc đẹp đẽ nhất dưới mái trường bằng một bức ảnh kỷ niệm, với áo trắng, phượng đỏ và những cuốn lưu bút ngày xanh. Một bức ảnh nhưng cũng đủ để lưu giữ khoảnh khắc thương nhớ cả đời người.

co gai den tu hom qua tinhot24h 1

Sau tất cả, dù có những đổi thay, có những khác biệt, nhưng học trò thời nào thì cũng đều là một lũ “nhất quỷ, nhì ma”, và những kỷ niệm dưới mái trường sẽ luôn đẹp và đọng lại mãi trong ký ức mỗi người. Đó chính là thông điệp mà 'Cô gái đến từ hôm qua' muốn truyền tải tới khán giả, và cũng chính là lý do vì sao 'Cô gái đến từ hôm qua' lại là tấm vé thời gian đẹp nhất đưa khán giả trở về với những kỷ niệm trong trẻo của một thuở mộng mơ.

Phim do CJ Entertainment và Yeah 1 CMG sản xuất, dự kiến sẽ mang đến cho khán giả những cảm xúc khó quên vào 21/7/2017.

PV

*Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media

Genli