05312020Chủ nhật
Last updateThứ 4, 27 05 2020 12pm

tsm-top-banner

Tin trong nước

Rác bủa vây hàng loạt kênh, rạch tại TPHCM

Khi bị ô nhiễm, không chỉ chức năng tự nhiên của kênh, rạch bị ảnh hưởng, mà nó còn gây mất mỹ quan đô thị, tác động tiêu cực đến chất lượng sống cư dân.

Nhiều kênh, rạch tại TPHCM vốn không chỉ là nơi chứa nước, tạo cảnh quan du lịch, điều hòa môi trường không khí mà còn là tuyến giao thông. Tuy nhiên hiện nay, nhiều kênh, rạch đang bị rác bủa vây.

Một trong những nguyên nhân khiến rác thải sinh hoạt tràn lan tại hàng loạt kênh, rạch là do cư dân ven bờ cơi nới, lấn chiếm để xây công trình dân dụng...

Vì thế, hằng ngày, rác thải sinh hoạt của cư dân được xả trực tiếp xuống các kênh, rạch...

Mặc dù chính quyền TPHCM nhiều lần lên kế hoạch chỉnh trang, làm sạch kênh, rạch (như: kênh Tàu Hủ, kênh Tẻ, kênh Đôi, khu bến Bình Đông, rạch Ruột Ngựa,...), nhưng rác thải sinh hoạt vẫn khắp nơi...

Một cống thoát nước trên đường Phạm Thế Hiển (quận 8, TPHCM) có lớp bùn thải tích tụ lâu ngày và luôn bốc mùi hôi làm khổ cư dân sống lân cận.

Bến Bình Đông xưa vốn tấp nập "trên bến, dưới thuyền" giao thương những dịp lễ, Tết, nay nước đen ngòm và rác trôi nổi nhếch nhác thế này.

Đây có lẽ là một trong những hệ lụy dễ thấy nhất của việc đô thị hóa nhanh nhưng chậm giữ gìn môi trường đô thị, trong đó có việc ngăn xả rác thải ra kênh, rạch.

Kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè từng nhiều lần được thành phố cải tạo, tuy nhiên chưa thể ngăn rác trôi nổi.

Là nơi tiếp giáp với kênh Nhiêu Lộc, một đoạn rạch Xuyên Tâm đang tắc nghẽn vì rác.

Hiện nay phần lớn kênh, rạch đang thành nơi chứa rác trôi nổi, chủ yếu là chất thải rắn khó phân hủy như thế này. Nếu tình trạng này không sớm được khắc phục, nó không chỉ cản trở dòng chảy khi mưa lớn, thủy triều mà còn phát sinh mầm bệnh, dịch.

Nhiều hộ kinh doanh ở rạch Cầu Bông tận dụng nơi này để chứa rác khiến ruồi nhặng cư ngụ, rất mất vệ sinh.

Rác thải nhựa đang bủa vây cả phương tiện giao thông đường thủy tại Kênh Đôi (đường Lưu Hữu Phước, đoạn thuộc phường 15, Quận 8) .

Một cống thoát nước đen kịt và rác trên rạch Long Vân Tự tại phường 24, quận Bình Thạnh.

Tương tự, rác và cây lục bình vẫn dày đặc trên rạch Văn Thánh (đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh.

Theo Nguyễn Tâm/VOV-TP HCM/2/1/2020

link nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/anh-rac-bua-vay-hang-loat-kenh-rach-tai-tphcm-996242.vov

Genli