06032020Thứ 4
Last updateThứ 4, 03 06 2020 9am

tsm-top-banner

Tin trong nước

Ngày 18/9, Hà Nội còn nhiều điểm báo động về ô nhiễm không khí

Đến ngày 19/8, tuy giảm nhẹ nhưng chất lượng không khí ở Hà Nội vẫn còn ở mức ô nhiễm cao.

Vào sáng ngày 18/9,  nồng độ bụi PM 2.5 tại Hà Nội ở mức báo động, chỉ số chất lượng không khí xấu liên tục được các trạm quan trắc ghi nhận nhiều ngày qua.

ngay 18/9, ha noi con nhieu diem bao dong ve o nhiem khong khi hinh 1

Ngày 18/9, Hà Nội còn nhiều điểm báo động về ô nhiễm không khí.

Những ngày gần đây, chất lượng không khí tại Hà Nội thường xuyên ở mức kém, đặc biệt vào đầu giờ sáng và vào tối.

Theo ứng dụng quan trắc chất lượng không khí PAM Air, hơn 40 điểm đo của Hà Nội vào lúc 8h sáng 18/9 đều không có chỉ số chất lượng không khí AQI nào ở mức an toàn.

Cụ thể, theo thang điểm của Hoa Kỳ, màu chủ yếu trên bản đồ là màu vàng (51-100, nhóm nhạy cảm ra bên ngoài), màu da cam (101 – 150 tức nhóm có chất lượng không khí kém) và đặc biệt là màu đỏ (151 – 200 có hại).

Trong đó các khu vực có chỉ số AQI cao nhất (càng cao chất lượng càng kém) là: Đồng Tâm (Ứng Hòa, với chỉ cố AQI 153), Chuyên Mỹ (Phú Xuyên 146), Ecohome (Phúc Lợi, Long Biên 152), Đức Thắng (Bắc Từ Liêm 153),…

Không khí ở những chỉ số này nằm trong khung chất lượng có hại thuộc bậc thang 4, khiến cho tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng đến sức khỏe và có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các nhà khoa học cho biết nếu thang AQI vượt quá 150 là mức có hại, cảnh báo sức khoẻ, mọi người nên ở trong nhà, không nên đi ra ngoài.

Nhiều nghiên cứu tại Hà Nội đã chỉ ra hiện tượng nghịch nhiệt là một trong các nguyên nhân chính làm cho nồng độ các chất ô nhiễm (đặc biệt là bụi PM 2.5) tăng cao đột biến. 

Theo chuyên gia, nếu đường phố có nhiều bụi bẩn kết hợp với tình trạng nghịch nhiệt, toàn bộ lượng bụi này sẽ bị giữ lại ở tầng thấp trong không khí.

Có nhiều nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm không khí thủ đô gồm hoạt động giao thông, xây dựng, hoạt động sản xuất công nghiệp.

Các nhà khoa học cũng khẳng định hiện tượng ô nhiễm còn do sự quản lý các công trình xây dựng không tốt. Bụi từ các nơi sản xuất xi măng, sắt thép, hoá chất, ở các tỉnh bay về Hà Nội, bụi mịn cũng hình thành do đốt rơm rạ, đốt rác.

Trước đó, tại Hội nghị tổng kết năm 2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định ô nhiễm không khí đang là vấn đề môi trường nghiêm trọng của thủ đô.

Các phương tiện giao thông đang là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ô nhiễm bụi.

Theo Nguyễn Ngân/VOV.VN - 18/9/2019

Link nguồn: https://vov.vn/tin-24h/ngay-189-ha-noi-con-nhieu-diem-bao-dong-ve-o-nhiem-khong-khi-957054.vov

Genli