05252019thứ 7
Last updatethứ 7, 25 05 2019 9am

44190296 350013338900174 851715186145361920 n

Tin trong nước

Hà Nội tập trung ứng phó bão số 4, lo sự cố đê sông Bùi Chương Mỹ

Nhận định bão số 4 rất phức tạp, khó lường, các cơ quan chức năng TP.Hà Nội đang lên các phương án túc trực 24/24h để ứng phó, không để xảy ra các sự cố lớn, hạn chế thiệt hại về người và của, đặc biệt là sự cố đê sông Bùi (Chương Mỹ).

Ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ cho biết, do ảnh hưởng của bão, từ đêm 15.8 đến ngày 17.8, các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa to đến rất to, lượng mưa 250-350mm/đợt. Đối với khu vực TP Hà Nội, dự báo đêm nay sẽ có mưa. Đến chiều tối 16.8, bão số 4 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Hà Nội, sức gió mạnh nhất đạt cấp 6. Từ ngày 16 đến 19.8, khu vực Hà Nội sẽ có mưa to, lượng mưa phổ biến 150-250mm...

Chạy đua với bão

Ứng phó với bão số 4, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội Lê Vũ Quảng Sương cho biết, thời điểm này, đơn vị đã phối hợp các chủ đầu tư, đơn vị thi công cơ bản hoàn thành việc thanh thải bờ vây, đập chặn, nạo vét lòng kênh, mương bảo đảm dòng chảy. 

Để giảm úng ngập cho các khu đô thị, đơn vị đã lắp đặt thêm 1 máy bơm cố định công suất 1.000m3/giờ và bố trí 2 máy bơm di động, công suất 300m3/giờ/máy sẵn sàng vận hành khi có mưa. 

1534323448 ha noi khan truong ung pho voi bao so 4 lo ngai su co de song bui baoso4 ha noi tonghoptin24h

Hình ảnh đường đi của bão số 4 - Bebinca vào ngày 15.8. Với các điểm màu đen là vị trí bão/áp thấp đã đi qua có thể thấy hướng di chuyển rất bất thường của cơn bão.

Đối với khu vực phía Tây Nam TP, Công ty đắp đập, lắp đặt máy bơm dẫn dòng tại 4 hầm chui trên Đại lộ Thăng Long; đồng thời, phối hợp với xã An Khánh (huyện Hoài Đức) và chủ đầu tư các khu đô thị, đơn vị thi công đường ống dẫn nước sông Đà để nạo vét lòng mương dẫn, lắp đặt trạm bơm, thanh thải dòng chảy. 

Cùng với các giải pháp trên, Công ty đã vận hành các trạm bơm hồ điều hòa, cửa phai để đưa nước về mức khống chế; sẵn sàng vận hành các thiết bị bơm di động...

Trước diễn biến của bão số 4, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội đã có văn bản đôn đốc, chỉ đạo công tác ứng phó đối với các đơn vị trực thuộc.

Cụ thể, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội Vũ Kiên Trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Công ty nghiêm túc tổ chức thực hiện theo đúng các nội dung của Kế hoạch phòng, chống thiên tai năm 2018.

Tập trung kiểm tra, chằng chống các cây lâu năm, cây quý hiếm trong các vườn hoa, công viên. Kiểm tra, gia cố cọc chống đối với các cây mới trồng và cây đang trong thời gian duy trì dưới 2 tuổi. 

Kiểm tra các công trình nhà cửa, vật kiến trúc, các công trình đang thi công và có phương án phòng chống an toàn khi mưa bão. Huy động toàn bộ các trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ phòng chống thiên tai, ứng trực sẵn sàng đáp ứng yêu cầu giải toả cây đổ, cành gẫy…

Đặc biệt, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội đã thành lập tổ cơ động, hoạt động để đáp ứng kịp thời khi có bão xảy ra. Tổ chức lực lượng thống kê cây đổ, cành gẫy để xử lý kịp thời có hiệu quả nhất, giải phóng mặt bằng, thông đường nhanh, vệ sinh sạch sẽ. Yêu cầu kiểm tra các thiết bị, tài liệu và có biện pháp an toàn - kể cả biện pháp phòng chống cháy nổ theo quy định.

Lo ngại sự cố đê hữu Bùi

Liên quan đến tình hình nước sông Bùi, ông Đinh Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết, hiện mực nước sông Bùi đang ở mức 4,3m - dưới báo động lũ cấp 1 là 1,7m. Để ứng phó với bão số 4, huyện Chương Mỹ đã yêu cầu các đơn vị duy trì 100% lực lượng ứng trực, sẵn sàng bảo vệ đê tả Bùi.

Hà Nội tập trung ứng phó bão số 4, lo sự cố đê sông Bùi Chương Mỹ - 2

Dự báo, cơn bão số 4 sẽ gây mưa lớn, ảnh hưởng đến mực nước và sự cố đê sông Bùi (Chương Mỹ, Hà Nội). Ảnh: T.An

Theo Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, điều lo ngại nhất hiện nay là sự cố đê hữu Bùi vẫn chưa được xử lý, nếu mực nước lớn sẽ có nguy cơ mở rộng sự cố. Do đó, để bảo đảm an toàn tuyến đê hữu Bùi, huyện Chương Mỹ yêu cầu cấm các phương tiện lưu thông qua tuyến đê này; đồng thời, triển khai phương án gia cố các vị trí sạt lở, xung yếu...

Tính đến chiều 14.8, trên địa bàn huyện còn 20 hộ dân ở xã Nam Phương Tiến bị úng ngập sân vườn, 30 hộ chưa được cấp điện trở lại… 

Nhận định diễn biến bão số 4 rất phức tạp, khó lường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu các đơn vị không chủ quan, triển khai ngay phương án “3 sẵn sàng” (phòng tránh, ứng phó, khắc phục hậu quả), “4 tại chỗ” (chỉ huy, lực lượng, phương tiện, hậu cần), “5 không” (không đuối nước, không để nhân dân bị đói, không bị khát, không bị điện giật, không bị dịch bệnh). 

Đặc biệt, các quận, huyện, thị xã, nhất là các huyện: Chương Mỹ, Quốc Oai, Mỹ Đức, Thạch Thất… tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện, chủ động khắc phục hư hỏng, sự cố công trình trong đợt mưa lũ vừa qua; huy động lực lượng tiếp tục bảo đảm an toàn hệ thống đê tả Bùi, tả Tích, đặc biệt là khu vực đê đã bị tràn trong đợt mưa lũ cuối tháng 7 vừa qua. 

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 14.8, ông Trần Xuân Hà – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, theo nhận định của cơ quan chức năng, từ ngày 16.8-19.8 Hà Nội là vùng ở trong tâm bão số 4, dó đó TP đã họp và triển khai những biện pháp quyết liệt để phòng chống lụt bão một cách hiệu quả nhất.

Ông Hà đề nghị báo chí theo dõi, thông tin kịp thời đường đi cũng như tất cả những sự việc liên quan đến cơn bão trên địa bàn các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội để người dân được biết để cùng với lực lượng chức năng phòng chống bão hiệu quả nhất, hạn chế thiệt hại về người và của cho nhân dân.

Theo Hoàng An (Dân Việt)/Khampha.vn - 15/8/2018

Link nguồn: http://khampha.vn/tin-nhanh/ha-noi-tap-trung-ung-pho-bao-so-4-lo-su-co-de-song-bui-chuong-my-c4a673689.html

Thời Trang Belluni

banner

kosxu

kosxu