08092020Chủ nhật
Last updatethứ 7, 08 08 2020 12pm

tsm-top-banner

Tin trong nước

Đà Nẵng lo ngại vị trí xây lò đốt rác ở Quảng Nam ảnh hưởng nguồn nước

Có ý kiến cho rằng, vị trí xây dựng lò đốt rác sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước sông Yên hiện đang cung cấp cho hơn một triệu dân Đà Nẵng.

Trong khi tỉnh Quảng Nam lên tiếng về dự án Nhà máy rác Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc không ảnh hưởng đến nguồn nước sông Yên thì Công ty CP cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng, dự án sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân.

Sau khi đi kiểm tra thực tế, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng ngày 27/5 đã có báo cáo nhanh gửi UBND thành phố nêu rõ, một số khu vực của bãi rác Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam (hiện đang chôn lấp) đã thực hiện phủ đất, còn một góc nhỏ vẫn được đổ rác.

lo dot rac

Vị trí tỉnh Quảng Nam định xây lò đốt rác so với bãi rác cũ.

Vị trí của bãi rác cách lưu vực sông Yên khoảng 2-3km. Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho rằng, việc đầu tư dự án lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đại Hiệp để thay thế cho bãi chôn lấp hiện tại sẽ góp phần giảm các tác động đối với môi trường khu vực và lưu vực sông. Công tác đóng cửa bãi rác hiện hữu và dự án lò đốt rác thải sinh hoạt chắc chắn đã có tính toán những tác động, rủi ro và có các giải pháp xử lý. Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng dự kiến sẽ trao đổi với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam để có đầy đủ thông tin dự án.

Trước đó, ngày 23/5, Dawaco có công văn gửi HĐND và UBND thành phố Đà Nẵng, cho rằng vị trí xây dựng lò đốt rác ở hai xã Đại Nghĩa và Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, cách đập dâng An Trạch khoảng 4km, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước sông Yên hiện đang cung cấp cho hơn một triệu dân Đà Nẵng.

Dawaco đề nghị HĐND, UBND thành phố Đà Nẵng quan tâm đến dự án lò đốt rác thải sinh hoạt trên và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam để có hướng phối hợp xử lý điều chỉnh vị trí dự án; đồng thời chỉ đạo đến các cơ quan quản lý chuyên ngành tham mưu, giải quyết để không gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn cấp nước cho dân Đà Nẵng. Ông Hồ Minh Nam, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng cho biết, sau khi kiếm tra thực tế thì nhận thấy vị trí xây dựng Nhà máy rác ở Đại Nghĩa tạm ổn nhưng vẫn lo lắng về công nghệ xử lý.

“Về vị trí, Dawaco ngày 27/5 cũng đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường cùng kiểm tra. Thông tin tiếp theo sẽ tiếp tục được xem xét. Tuy nhiên, về công nghệ xử lý thì thực tế Dawaco cũng chưa nắm được. Chúng tôi chỉ nghe được thông tin sẽ xây dựng một lò đốt rác như vậy. Lò đốt rác sẽ tiên tiến hơn việc chôn lấp, nhưng không phải vì thế mà không gây ô nhiễm trong tương lai hay vào thời điểm nào đó”, ông Hồ Minh Nam cho biết.

Theo Hoài Nam - vov.vn -29/5/2019

Link nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/da-nang-lo-ngai-vi-tri-xay-lo-dot-rac-o-quang-nam-anh-huong-nguon-nuoc-914435.vov

Genli