01222020Thứ 4
Last updateThứ 3, 21 01 2020 2pm

44190296 350013338900174 851715186145361920 n

Tin trong nước

Cá chết nổi trắng mặt hồ Yên Sở do nguồn nước bị ô nhiễm?

Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân cá chết ở cụm hồ Yên Sở những ngày qua do nước thải từ nội thành Hà Nội đổ về đây khiến nguồn nước bị ô nhiễm.

yen so ca chet

Trả lời về nguyên nhân hiện tượng cá chết trắng hồ những ngày qua, ông Phạm Ngọc Toàn (Giám đốc Xí nghiệp quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở, gọi tắt là Xí nghiệp Yên Sở - thuộc Công ty TNHH Một thành viên thoát nước Hà Nội) cho biết, đến sáng 19/8, việc thu gom lượng cá chết xuất hiện mấy ngày qua tại cụm hồ điều hòa Yên Sở (trong Công viên Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) đã cơ bản hoàn tất.

ca chet noi trang mat ho yen so do nguon nuoc bi o nhiem? hinh 2

"Số lượng cá chết mấy ngày qua cũng ít, cả ngày hôm qua chúng tôi cũng chỉ thu gom được 2 xe gom. Nắng nóng như này thì thỉnh thoảng lại có vài con cá chết nổi lên mặt hồ. Còn nguyên nhân theo tôi là đợt vừa rồi mưa bão nhiều nên phải mở các cửa xả để đưa nước từ các con sông nội thành Hà Nội chảy về hồ điều hòa này. Nước thải bẩn từ các con sông nội đô chảy vào hồ điều hòa là nguyên nhân dẫn đến cá chết", ông Phạm Ngọc Toàn cho hay.

ca chet noi trang mat ho yen so do nguon nuoc bi o nhiem? hinh 3

Theo ông Toàn, số lượng chết do đơn vị này thu gom sẽ được đưa lên Khu xử lý rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) để tiêu hủy và đây không phải là lần đầu tiên có hiện tượng cá chết nổi tại hồ điều hòa Yên Sở mà mỗi khi có thời tiết thay đổi như nắng nóng kéo dài và sau đó mưa lớn lại xuất hiện cá chết nổi trên hồ.

ca chet noi trang mat ho yen so do nguon nuoc bi o nhiem? hinh 4

Ông Toàn cho biết thêm, cụm hồ Yên Sở là hồ điều hòa làm nhiệm vụ thoát lũ cho nội thành Hà Nội, không phải hồ cảnh quan nên từ trước đến nay không thực hiện các biện pháp xử lý ô nhiễm nguồn nước.

ca chet noi trang mat ho yen so do nguon nuoc bi o nhiem? hinh 5

Trước thông tin cho rằng, nguyên nhân cá chết còn do người dân vào công viên Yên Sở vui chơi đã xả rác bừa bãi xuống hồ.

ca chet noi trang mat ho yen so do nguon nuoc bi o nhiem? hinh 6

"Công viên Yên Sở do Gamuda Land Việt Nam quản lý. Nhưng theo tôi nắm được thì Gamuda Land Việt Nam lại cho mấy đơn vị khác vào thuê lại để làm dịch vụ tại công viên này. Chúng tôi cũng đã có văn bản yêu cầu Gamuda Land Việt Nam phối hợp xử lý vấn đề này. Chúng tôi chỉ có trách nhiệm vớt rác trên hồ này chứ không được quản lý khai thác dịch vụ", ông Nam cho biết.

ca chet noi trang mat ho yen so do nguon nuoc bi o nhiem? hinh 7

Công viên Yên Sở nằm ở cửa ngõ phía Nam Thủ đô Hà Nội, hai mặt giáp đoạn đầu đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và đường trên cao vành đai 3. Đây là công viên đô thị, cây xanh lớn nhất Hà Nội.

ca chet noi trang mat ho yen so do nguon nuoc bi o nhiem? hinh 8

Công viên Yên Sở có tổng diện tích 323 ha trong đó có diện tích khá lớn là hồ nước, cây xanh và một số hạng mục khác. Hàng ngày công viên này tiếp nhận hàng vài trăm lượt người vào tham quan, vui chơi.

ca chet noi trang mat ho yen so do nguon nuoc bi o nhiem? hinh 9

Trước đó, vài ngày trở lại đây, tại mặt hồ ở Công viên Yên Sở xuất hiện nhiều cá chết và bốc mùi hôi thối. Nhiều người dân khi vào công viên này tập thể dục, vui chơi cho biết, họ đều cảm thấy khó chịu với mùi cá chết và họ nhanh chóng rời đi sau ít phút bước chân vào công viên này.

ca chet noi trang mat ho yen so do nguon nuoc bi o nhiem? hinh 10

Cá chết nổi dạt kín vào góc hồ gần phía đường vành đai 3, bốc mùi hôi thối.

ca chet noi trang mat ho yen so do nguon nuoc bi o nhiem? hinh 11

Nhiều công nhân túc trực vớt cá ở hồ.

ca chet noi trang mat ho yen so do nguon nuoc bi o nhiem? hinh 12

Số lượng cá chết vớt được vài ngày gần đây khá nhiều, chủ yếu là cá rô phi, trôi, mè, chép...

Theo Nguyễn Ngân/VOV.VN - 19/8/2019

Link nguồn: https://vov.vn/tin-24h/ca-chet-noi-trang-mat-ho-yen-so-do-nguon-nuoc-bi-o-nhiem-946226.vov

kosxu