01192021Thứ 3
Last updateThứ 3, 19 01 2021 11am

tsm-top-banner

Thế giới xe

Những tiết lộ thú vị của các kỹ sư sản xuất “siêu phẩm” Bentley Mulsanne

Mỗi chiếc Bentley Mulsanne được chế tạo thủ công với thời gian hoàn thành lên tới 400 giờ, và đòi hỏi sự nghiên cứu, làm việc cao độ của nhiều bộ phận.

Theo nhiều nguồn thông tin, Bentley đang chuẩn bị để cho ra mắt mẫu xe hàng đầu của công ty sau gần một thập kỷ ấp ủ - Mulsanne. Và đây cũng là thời điểm hoàn hảo để tôn vinh những tài năng và trình độ chuyên môn của những người ở phía sau "cánh gà".

Chiếc Bentley Mulsanne được chế tạo thủ công với thời gian hoàn thành lên tới 400 giờ cho mỗi xe. Đây cũng là phiên bản cuối cùng của Bentley được trang bị hệ dẫn động cầu sau cũng như chiếc xe cuối cùng sử dụng động cơ V8 6.75 lít của nhà sản xuất ô tô hạng sang nước Anh.

Những chiếc Bentley Mulsanne cuối cùng sẽ được sản xuất ngay sau khi nhà máy Crewe hoạt động trở lại sau đại dịch Covid-19.

Ông Crispin Marshfield - người chịu trách nhiệm các thiết kế ngoại thất cho Mulsanne chia sẻ: "Đối với tôi, Mulsanne sẽ luôn là một trong những dự án mà tôi tự hào nhất. Qua thời gian, cuối cùng Mulsanne cũng đã được công nhận là một biểu tượng cho sự hiện đại, hoàn toàn không giống với bất kỳ mẫu xe nào khác trên thị trường hiện nay".

Peter Guest là Giám đốc chịu trách nhiệm phần thân và trang trí cho Mulsanne, và người đàn ông này đảm bảo cả về những thiết kế cấu trúc cơ thể và cabin của mô hình flagship.

Theo ông Guest: "Mulsanne được nhà sản xuất cực kỳ quan tâm đến phương diện kỹ thuật với cấu trúc cơ thể hoàn toàn mới, kiến trúc điện và nội ngoại thất được làm lại, cùng với khung gầm và động cơ được thiết kế mới.

Thân xe là một ví dụ cụ thể, nó sở hữu những đường nét thiết kế tỉ mỉ với các chi tiết được hàn thủ công kéo dài đến tận cột D. Và đó là cách mà Bentley tạo ra một chiếc xe có thể "đánh bại" mọi ngôn ngữ thiết kế".

Ông Guest cũng chia sẻ thêm: "Nội thất xe cũng nhận được những thiết kế hoàn toàn mới và cực kỳ phức tạp với hàng trăm miếng da và các tấm gỗ được xếp thẳng hoàn hảo bao quanh cabin.

Chúng tôi phải làm việc trực tiếp với những người thợ thủ công trong nhà máy để đảm bảo những gì sáng tạo có tính khả thi khi đưa vào sản xuất. Đó là một thách thức lớn, nhưng chúng tôi đã thành công và chiếc xe thậm chí còn tuyệt vời hơn những gì chúng tôi tưởng tượng".

Ian Johnson - người chịu trách nhiệm hoàn thiện các công đoạn thủ công cuối cùng trên Mulsanne trước khi chúng được gửi đến "cửa hàng" sơn.

"Tôi đã dành hơn 8 năm trong sự nghiệp của mình tại Bentley để chế tạo thân xe cho Mulsanne nhằm mang lại trải nghiệm cao nhất cho các khách hàng trên toàn thế giới. Trong thời gian này, tôi đã học và phát triển bộ kỹ năng cơ bản về kỹ thuật hoàn thiện kim loại và đập bảng, sử dụng một loạt các dụng cụ và cả tài liệu, đảm bảo mỗi chiếc xe mang ra thị trường đều đáp ứng được các tiêu chuẩn cao nhất" - Ian Johnson chia sẻ.

Còn Giám đốc mảng sơn của Bentley - Rob Thompson cho biết: "Đối với tôi, Mulsanne là sự kết hợp hoàn hảo giữa biểu tượng của Bentley của chúng tôi và các ngôn ngữ hiện đại.

Một số màu sắc mà chúng tôi đã tạo ra cho Mulsanne thực sự rất xuất sắc, đặc biệt là lớp hoàn thiện "satin bespoke" và thứ kim loại tuyệt đẹp mà chúng tôi tạo ra có tên là Liquid Mercury".

John Fisher là người đứng đầu mảng gỗ của Bentley và ông ta đã chịu trách nhiệm với Mulsanne kể từ khi ra mắt lại có suy nghĩ: "Một trong những niềm hãnh diện trong suốt thời gian gắn bó đối với tôi là việc phục vụ các khách hàng ghé thăm nhà máy để trực tiếp quan sát và xin tư vấn về chiếc xe của họ.

Họ bị thu hút bởi sự chi tiết, phức tạp và sự khéo léo của bàn tay khiến cho chiếc xe của họ trở nên hoàn hảo hơn".

Tim Seipel, người đã quá quen thuộc với khối động cơ V8 6.75L cho biết, ông đã phát triển hệ thống xi-lanh chủ động (Cylinder Deactivation) lần đầu tiên cho Tập đoàn VW và hiện đang quản lý Hiệu chỉnh động cơ cho động cơ V8 của Bentley.

Công nghệ có khả năng tắt một nửa số xi-lanh trên động cơ khi không cần thiết và kích hoạt trở lại khi tải trọng của xe thay đổi. Cải tiến kỹ thuật này có thể giúp chiếc xe nâng cao được 7,5% hiệu suất sử dụng nhiên liệu.

Donna Morrey là người quản lý quá trình lắp ráp của Mulsanne, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cao nhất cho các flagship của thương hiệu. Donna đã chứng kiến những khoảnh khắc quan trọng nhất trong vòng đời của Mulsanne cũng như giai đoạn tiền phát triển của nó, và cô cũng sẽ sớm chứng kiến những công đoạn lắp ráp của đơn vị cuối cùng.

Hans Holzgartner gia nhập Bentley vào năm 2007 với tư cách là Giám đốc sản phẩm tiếp thị cho Mulsanne, và anh đã luôn cố gắng vì Mulsanne kể từ thời điểm đó. Là tiếng nói của khách hàng, Hans đảm bảo rằng những thiết kế, chất liệu,... của Mulsanne theo đúng như những gì khách hàng mong muốn. Hans hiện dẫn đầu các dự án tiếp thị quan trọng cho Flying Spur mới và các sản phẩm trong tương lai.

Theo Hans Holzgartner: "Đây là những bức ảnh chụp vội tuy nhiên đó là các khoảnh khắc sẽ không bao giờ có thể quay lại. Đó là sự kết thúc của một kỷ nguyên và đối với tôi, nó như một dấu mốc cho chặng đường 100 năm đầu tiên của Bentley và bây giờ chúng tôi sẽ chuẩn bị để bước tới một chương mới".

CTV Hiếu Nguyễn/VOV.VN/Theo Carscoops/13/5/2020

Link nguồn: https://vov.vn/oto-xe-may/oto/nhung-tiet-lo-thu-vi-cua-cac-ky-su-san-xuat-sieu-pham-bentley-mulsanne-1031525.vov

poster miss mighty-2021

Genli