12062019Thứ 6
Last updateThứ 5, 05 12 2019 10pm

44190296 350013338900174 851715186145361920 n

Thế giới số

Zalo đã nộp hồ sơ xin cấp phép mạng xã hội

Ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và thông tin điện tử cho biết Zalo đã nộp hồ sơ xin cấp phép cung cấp mạng xã hội.

Tại họp báo thường kỳ của Chính phủ vào chiều ngày 1/8/2019, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), Bộ TT&TT cho biết, quan điểm của Bộ TT&TT là tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi hoạt động ở Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Trong thời gian vừa qua, Bộ TT&TT đã và đang đấu tranh quyết liệt với các nền tảng cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam, yếu cầu phải phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, doanh nghiệp trong nước đường nhiên là phải tuân thủ.

Theo ông Lê Quang Tự Do, Zalo ngay từ đầu khi phát triển là một ứng dụng tin nhắn OTT. Theo quy định hiện hành thì ứng dụng tin nhắn OTT không cần phải cấp phép. 

Sau một thời gian hoạt động, Zalo có phát triển thêm nhiều tính năng và trở thành một siêu ứng dụng và trong đó có tính năng mạng xã hội. Tuy nhiên, tính năng mạng xã hội này ban đầu là thử nghiệm gói gọn bên trong những người dùng Zalo. 

mang xh zalo

Ông Lê Quang Tự Do.

“Thời gian gần đây qua theo dõi, Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông TP. Hồ Chí Minh phát hiện thấy Zalo đã cung cấp tính năng mạng xã hội mở rộng và đúng nghĩa là một mạng xã hội. Chúng tôi đã phối hợp lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu Zalo phải xin cấp phép”, ông Do cho hay.

Ông Do cũng cho biết, quan điểm của Bộ Thông tin và truyền thông là xử phạt nghiêm minh nhưng cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội phát triển. 

Theo ông Do, các doanh nghiệp OTT trong nước đang cạnh tranh với các nền tảng xuyên biên giới nước ngoài vốn rất khó khăn, do đó Bộ TT&TT đã cho Zalo khoảng thời gian để hoàn thiện xin cấp phép.

Trước đó, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP HCM đã yêu cầu các nhà đăng ký và quản lý tên miền tại Việt Nam thu hồi 2 tên miền là Zalo.vn và Zalo.me (thuộc sở hữu Công ty Cổ phần VNG). Theo Thanh tra Sở TT-TT TP HCM, lý do thu hồi 2 tên miền nói trên là do Zalo đã hoạt động mạng xã hội không phép và VNG không xin phép cho mạng xã hội cho Zalo.

Theo M.Anh/Khampha.vn - 2/8/2019

Link nguồn: http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/zalo-da-nop-ho-so-xin-cap-phep-mang-xa-hoi-c7a728777.html

banner

kosxu