07102020Thứ 6
Last updateThứ 6, 10 07 2020 12pm

tsm-top-banner

Thế giới số

Thực hư cáo buộc Facebook lén ghi âm hoạt động của người dùng

Phát hiện mới đây của tờ Metro cho thấy, Facebook tiếp tục thực hiện lén lút ghi âm hoạt động của người dùng.

facbook ghi am nguoi dung

Facebook có thực sự đang lén ghi âm người dùng một cách tinh vi? (ảnh minh họa)

Vụ làm rỏ rỉ thông tin của ít nhất 87 triệu người dùng của Facebook hồi tháng 4 đã trở thành một vết nhơ khổng lồ trong sự nghiệp của ông lớn mạng xã hội này. Đây quả là một năm đen đủi cho đội quân của Mark Zuckerberg khi liên tục vướng vào những lùm xùm liên quan đến tính bảo mật của người dùng.

Facebook đã nhiều lần phủ nhận việc khai thác vào micro điện thoại cho mục đích quảng cáo, nhưng theo phát hiện của tờ Metro, mạng xã hội lớn nhất thế giới dường như đã áp dụng một bằng sáng chế gây tranh cãi cho phần mềm cho phép điện thoại thông minh ghi âm âm thanh xung quanh khi nghe thấy các thông điệp bí mật ẩn trong quảng cáo truyền hình.

Theo Mashable, Facebook có thể nhúng tín hiệu âm thanh cao độ trong nội dung phát sóng (như các quảng cáo truyền hình)- trong khi con người không nghe thấy - có thể được giải mã bằng điện thoại thông minh. Các tín hiệu này sẽ kích hoạt điện thoại ghi lại các "âm thanh xung quanh" và gửi lại cho Facebook.

Cụ thể, khi bạn đang xem tivi, một quảng cáo xuất hiện, sau đó Facebook sẽ nhận được phản hồi của bạn về quảng cáo đó.

Đứng trước cáo buộc này, Phó Chủ tịch Facebook Allen Lo cho biết bằng sáng chế đã được đệ trình lên cơ quan chức năng Mỹ để ngăn chặn sự xâm phạm của các công ty khác, chứ chưa được ứng dụng trong bất kỳ sản phẩm nào của facebook. Ông Lo cũng tuyên bố khẳng định rằng facebook “sẽ không bao giờ thực hiện điều này”.

Dù phía Facebook đã đưa ra những lời phản bác về cáo buộc này, nhưng sau lùm xùm làm rò rỉ thông tin người dùng mới đây, cộng đồng dùng mạng xã hội nói chung vẫn không khỏi dấy lên những nghi ngờ về khả năng cao mạng xã hội này vẫn lén lút thâm nhập sâu hơn vào hoạt động của người dùng.

Theo Hà Trang - nguoiduatin.vn - 4/7/2018

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/thuc-hu-cao-buoc-facebook-len-ghi-am-hoat-dong-cua-nguoi-dung--a376405.html

Genli