09222020Thứ 3
Last updateThứ 3, 22 09 2020 11am

tsm-top-banner

Thế giới số

Cáp quang biển APG tiếp tục gặp sự cố lần thứ 4 trong năm 2019

Nguyên nhân sự cố này đến giờ vẫn chưa được xác định cụ thể, vì thế theo đại diện nhà mạng, sẽ chưa có thời gian khắc phục sự cố cũng như chưa biết thời điểm khôi phục tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

Từ 17h30 chiều 26/5, tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã gặp sự cố bị lỗi cáp làm ảnh hưởng đến kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Theo đó, đây là lần thứ 4 trong năm nay tuyến cáp biển này gặp sự cố. Đại diện các nhà cung cấp dịch vụ internet trong nước cho biết vị trí lỗi cáp được xác định cách trạm cập bờ DNG 132 km.

cap quang

Với vị trí lỗi cáp ở khu vực trạm cập bờ DNG, sự cố này gây ảnh hưởng toàn bộ dung lượng trên tuyến APG kết nối tới Việt Nam.

Sự cố trên tuyến cáp quang biển APG sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ kết nối Internet của người dùng Việt Nam. Các nhà mạng có khai thác lưu lượng trên tuyến cáp này gồm: VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom…

Mặc dù là một trong những tuyến cáp mới của Việt Nam (APG được đưa vào vận hành từ cuối năm 2016) với rất nhiều kỳ vọng, song tuyến cáp APG cũng gặp phải tình trạng "mong manh dễ vỡ" như tuyến cáp AAG. Theo thống kê, đây đã là sự cố lần thứ 4 trong năm nay mà APG gặp phải.

Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, việc xác định nguyên nhân chính xác của các sự cố đứt cáp quang nói riêng và sự cố cáp quang nói chung là khó khăn, phức tạp.

Lý do là vì có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến sự cố như do thiên tai (hoạt động địa chấn), do hoạt động hàng hải (mỏ neo của tàu biển), do tác nghiệp của ngư dân trên biển hoặc do sự cố kỹ thuật bất thường...

Cuộc sống số - Cáp quang biển APG tiếp tục gặp sự cố lần thứ 4 trong năm 2019

Tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway - APG được đưa vào vận hành thử nghiệm từ cuối tháng 10/2016 và vận hành chính thức, phục vụ khách hàng từ khoảng giữa tháng 12/2016, sau 4 năm triển khai đầu tư.

Có tổng chiều dài khoảng 10.400 km, tuyến cáp biển APG có khả năng cung cấp băng thông tới 54 Tb/s. Tuyến cáp biển này sử dụng công nghệ mới nhất 40Gbps/1 bước sóng (có khả năng chuyển lên công nghệ 100Gbps/1 bước sóng).

APG có sự tham gia đầu tư của các nhà mạng Việt Nam là VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom và được đánh giá là tuyến cáp sẽ góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh tuyến cáp biển AAG thường xuyên gặp sự cố.

APG có khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps, chiều dài khoảng 10.400 km được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, có điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Theo Minh Anh - nguoiduatin.vn - 28/5/2019

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/den-hen-lai-len-cap-quang-bien-apg-tiep-tuc-gap-su-co-lan-thu-4-trong-nam-2019-a435793.html

Genli