10252020Chủ nhật
Last updateThứ 6, 23 10 2020 3pm

tsm-top-banner

Sức khỏe

Sự thật về 'vi khuẩn ăn thịt người' đang gây hoang mang dư luận

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, đã lên tiếng trấn an người dân không cần quá hoảng loạn với bệnh gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”.

Gần đây trên báo chí, mạng xã hội lan truyền thông tin nhiều người bị “vi khuẩn ăn thịt người” tấn công gây hoang mang dư luận, ngày 17-9, BS Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi đồng 1 TP.HCM) nhận định, những bệnh nhân trên mắc phải bệnh có tên Whitmore (hay bệnh melioidosis). Bệnh do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây áp xe, hoại tử một số vùng, đây không phải loại vi khuẩn ăn thịt người, do đó gọi như vậy là không chính xác.

su that vi khuan an thit nguoi

Bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra, đây không phải loại vi khuẩn ăn thịt người. Ảnh minh họa

Theo đó, trên thế giới đã từng bàn đến loại vi khuẩn ăn thịt người (vi khuẩn có tên Aeromonas hydrophila), có khả năng tiết ra 2 độc tố làm cho thịt của con người bị thối rữa, phân hủy. Tuy nhiên, loại vi khuẩn này cực kỳ hiếm gặp. Tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc.

Đối với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây bệnh Whitmore, là loại vi khuẩn cơ bản được biết đến từ lâu. Tại Việt Nam, trước đây cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc, tuy nhiên đây không phải là bệnh thường gặp nên tên gọi đặt bằng tên nước ngoài không được dịch.

BS Khanh cho biết: “Whitmore là bệnh hiếm gặp, tại BV Nhi đồng 1 mỗi năm tiếp nhận và điều trị khoảng vài ca bệnh, chủ yếu là người lớn làm việc trong môi trường đồng ruộng. Ngoài ra, một ít ca bệnh là trẻ nhỏ sinh sống ở các vùng cao. Điển hình, khoảng vài tháng trước, tại BV tiếp nhận một trường hợp bé 15 tháng tuổi (sinh sống tại miền núi ở Campuchia). Bé nhập viện trong tình trạng bị nhiễm trùng ở da tay phải, kèm viêm phổi, sốt kéo dài. Các BS đã chấn đoán đúng và điều trị thành công, sau hơn 1 tháng điều trị bé được xuất viện”.

Về nguyên nhân và cơ chế lây bệnh, BS Khanh cho hay, vi khuẩn Burkholderia pseudomallei tồn tại trong đất, nước bị ô nhiễm, đầm sình lầy, và lây qua người hoặc súc vật qua da bị trầy xước, đi vào máu và gây bệnh. Loại vi khuẩn này có thể gây theo 2 cách, thứ nhất là gây bệnh cấp tính (người bệnh bị tổn thương phổi, sốt cao, suy hô hấp, co giật); thứ 2, gây bệnh chậm từ từ, gây viêm phổi kéo dài, sốt kéo dài, tổn thương áp xe những vùng da, nếu không biết chữa hoặc chữa không đúng thì sẽ ăn dần ra, làm cho lở loét vùng da.

Sự thật về 'vi khuẩn ăn thịt người' đang gây hoang mang dư luận - 2

BS Khanh khuyến cáo, cha mẹ không nên để trẻ nghịch đất, nước ô nhiễm

Theo BS Khanh, bệnh còn được gọi là “bệnh bỏ quên” do nguyên nhân các BS thường chẩn đoán nhầm với áp xe, nhọt, nhiễm trùng huyết do tác nhân khác, biến chứng trên bệnh nhân tiểu đường… Khi chẩn đoán nhầm, dù sử dụng kháng sinh liều cao, đắt đỏ cũng không thể chữa được, thậm chí kéo dài sẽ khiến tình trạng nặng nề hơn.

Gần đây, thông tin về bệnh được cảnh báo rầm rộ bởi nhiều trường hợp nhập viện trong tình trạng nặng. Do đó, khuyến cáo đối với BS điều trị khi tiếp nhận các trường hợp tương tự cần thăm khám kỹ, liên tưởng ngay đến bệnh và thực hiện xét nghiệm cấy máu để chẩn đoán bệnh sớm và điều trị đúng. Đối với dự phòng, khuyến cáo người nông dân cần sử dụng ủng, găng tay trong quá trình lao động.

"Cha mẹ không nên để trẻ nghịch đất, nước ô nhiễm. Khi bị sốt kéo dài phải đến BV thăm khám, và thông báo rõ cho BS điều trị nếu đã từng làm công việc đồng ruộng trước đó. Ngoài ra, bệnh không lây từ người sang người, hay từ súc vật sang người, do đó người dân không nên quá hoang mang, lo lắng…”- BS Khanh khuyến cáo.

Theo Lam Ngọc Khampha.vn - 17/9/2019

Link nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/su-that-ve-vi-khuan-an-thit-nguoi-dang-gay-hoang-mang-du-luan-c11a735347.html

Genli