03022021Thứ 3
Last updateThứ 3, 02 03 2021 4pm

tsm-top-banner

Sức khỏe

Những nguyên nhân gây tình trạng bốc hỏa ở phụ nữ

Ngoài nguyên nhân phổ biến như mãn kinh, tình trạng bốc hỏa ở phụ nữ còn có thể do nhiều nguyên nhân khác gây ra. 

nhung nguyen nhan gay tinh trang boc hoa o phu nu tinhot

Các giai đoạn của thời kỳ mãn kinh: Các khảo sát cho thấy đến 80% phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh đều gặp triệu chứng bốc hỏa, lo âu, ớn lạnh. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng triệu chứng bốc hỏa chủ yếu xuất hiện ở giai đoạn tiền mãn kinh.

Các khối u: Một nghiên cứu cũng cho thấy các bệnh nhân ung thư thường gặp tình trạng bốc hỏa, đặc biệt là người mắc ung thư vú, ung thư tuyến giáp, ung thư tụy hay ung thư thận.

Hormone sinh dục: Các hormone sinh dục, đặc biệt là hormone sinh dục nữ oestrogen, là một trong những nhân tố rủi ro gây bốc hỏa. Sự suy giảm oestrogen về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến cân bằng nhiệt nội sinh, gây cảm giác nóng, bốc hỏa.

Tiểu đường: Nghiên cứu cho thấy tình trạng bốc hỏa được gây ra do lượng glucose đến não giảm liên quan đến oestrogen. Sự thiếu hụt glucose cho các hoạt động của não bộ gây ra tình trạng bốc hỏa.

Di truyền: Nghiên cứu cho thấy sự đa dạng di truyền có thể là nguyên nhân gây bốc hỏa. Đây là lý do vì sao một số phụ nữ gặp phải triệu chứng bốc hỏa sớm hơn và trong thời gian dài hơn những người khác.

Rối loạn ăn uống: Các chứng rối loạn ăn uống như chán ăn hay cuồng ăn có thể gây tổn thương hệ miễn dịch, từ đó gây bốc hỏa và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Sắc tộc: Tuy rằng ai cũng có thể bị bốc hỏa, nhưng triệu chứng này phổ biến hơn ở một số nhóm sắc tộc. Điều này là do những khác biệt về lối sống, như khác biệt về chỉ số BMI, thói quen hút thuốc và thói quen ăn uống giữa những sắc tộc khác nhau.

Thai kỳ: Một nghiên cứu cho thấy 35% phụ nữ gặp triệu chứng bốc hỏa trong thời kỳ mang thai và 29% gặp tình trạng này sau thai kỳ. Đây chủ yếu là do sự thay đổi thất thường các hormone trong và sau thời kỳ mang thai.

Béo phì: Chỉ số BMI cao hay béo phì có liên quan đến bốc hỏa. Một số nghiên cứu cho rằng người bị béo phì có nhiều mô mỡ hơn, các mô mỡ này ngăn cơ thể giải phóng nhiệt, dẫn đến các cơn bốc hỏa thường xuyên.

Rối loạn tâm lý: Các rối loạn tâm lý như trầm cảm hay lo âu có thể là nguyên nhân gây bốc hỏa. Nghiên cứu đã cho thấy phụ nữ tiền mãn kinh gặp phải triệu chứng bốc hỏa sẽ dễ bị trầm cảm hơn những người không có triệu chứng này.

Hút thuốc lá: Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ hút thuốc thường có hàm lượng progesterone và oestrogen thấp hơn, mà đây là nguyên nhân chính gây bốc hỏa.

Một số loại dược phẩm: Nghiên cứu cho thấy phụ nữ sử dụng các loại thuốc điều trị ung thư vú và nam giới sử dụng thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể gặp phải triệu chứng bốc hỏa trong một khoảng thời gian nhất định./

CTV Ngọc Diệp/VOV.VN (biên dịch) boldsky/21/2021

Link nguồn: https://vov.vn/suc-khoe/nhung-nguyen-nhan-gay-tinh-trang-boc-hoa-o-phu-nu-831544.vov

poster miss mighty-2021

poster sen vang dat viet

bia-kndn

Genli