05312020Chủ nhật
Last updateThứ 4, 27 05 2020 12pm

tsm-top-banner

Sức khỏe

Nguyên nhân gây nhức đầu khi ngủ dậy

Cơn đau đầu sau khi thức dậy có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: thiếu ngủ, thay đổi hóc môn, bệnh xoang...

Ngủ quá ít hoặc quá nhiều: Nếu giấc ngủ ngắn hoặc dài hơn 7- 8 tiếng, cơ thể tự động chuyển sang trạng thái rối loạn và bắt đầu sản xuất hợp chất cortisol và norepinephrine gây đau đầu.

nguyen nhan gay nhuc dau khi ngu day tinhot

 

Thiếu hụt hormone: Hợp chất endorphin thường hạ xuống ngưỡng thấp nhất vào lúc sáng sớm có thể dẫn đến co thắt mạch não, gây đau đầu.

Chứng nghiến răng khi ngủ: Nghiến răng trong khi ngủ không chỉ hủy hoại hàm răng, mà có thể khiến bạn thức dậy sáng sớm với cái đầu đau nhức.

Tăng huyết áp: Cơn đau xuất hiện do hậu quả co thắt mạch máu và tăng huyết áp, thường xuất hiện ở khu vực sau gáy và đi kèm tình trạng ù tai.

Thay đổi hormone: Đau nửa đầu xuất hiện ở phụ nữ nhiều hơn nam giới do sự thay đổi về hormone, đặc biệt trong độ tuổi sinh sản hoặc khi có kinh nguyệt.

Bệnh viêm xoang: Trường hợp màng niêm mạc xoang bị viêm, dẫn đến tình trạng phù nề, tạo áp lực lên đoạn cuối mạng dây thần kinh sẽ gây nhức đầu.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ: Tình trạng thiếu oxy cung cấp cho não trong giấc ngủ có thể dẫn đến hậu quả nhức đầu sáng sớm.

Cơ thể mất nước: Khi cơ thể thiếu nước, thậm chí không nhiều, cũng có thể gây rối loạn chức năng cơ thể và gây đau đầu./.

Theo CTV Vũ Gia/VOV.VN (biên dịch)/Brightside

Link nguồn:https://vov.vn/suc-khoe/nguyen-nhan-gay-nhuc-dau-khi-ngu-day-1015547.vov

Genli