01182021Thứ 2
Last updateThứ 6, 15 01 2021 8pm

tsm-top-banner

Sức khỏe

Bác sĩ khuyến cáo cách phòng bệnh Whitmore tại vùng mưa lũ

Chưa có bằng chứng cho thấy bệnh Whitmore lây từ người sang người, tuy nhiên, tỷ lệ tử vong khi mắc bệnh lên tới 40 đến 60%.

Bệnh Whitmore do vi khuẩn Gram âm gây ra. Vi khuẩn này có đặc điểm là sống trên bề mặt nước, trong bùn đất, đặc biệt ở những nơi có lũ lụt mà môi trường vệ sinh chưa được xử lý. Các vi khuẩn này sẽ lây sang người qua các vết trầy xước trên da hoặc qua đường hô hấp khi người ta hít phải các hạt bụi nước có chứa vi khuẩn, đặc biệt là ở những vùng mưa lũ. Tỷ lệ tử vong khi nhiễm vi khuẩn này là từ 40 đến 60%.

bac si khuyen cao cach phong benh whitmore tai vung mua lu tinhot

Bệnh nhân mắc bệnh Whitmore.

Theo bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, dấu hiệu khi nhiễm vi khuẩn này là sốt cao, đau thượng vị, đau ngực, đau và viêm vùng mang tai rất giống quai bị. Ngoài ra còn có thể đau cơ, khớp, đau đầu, có thể dẫn đến co giật. “Các triệu chứng gần như không đặc hiệu nên việc chúng ta chú ý đến tiền sử, các yếu tố dịch tễ tiếp xúc với môi trường bùn đất là điều rất quan trọng. Ngoài ra thì khi nhiễm bệnh nếu như là vi khuẩn nhiễm hoặc vùng nào thì nó có thể nó gây bệnh gây biểu hiện ở các vùng đó. Ví dụ như tại phổi hoặc tại da hoặc các mô cơ quan”, BS Khiêm khuyến cáo.

Biện pháp phòng bệnh Whitmore hữu hiệu nhất là sử dụng đồ bảo hộ như găng tay và ủng khi làm việc, lao động, sinh hoạt tại những vùng bùn lầy, đặc biệt là ở những vùng lũ lụt ở miền Trung vừa qua. Bên cạnh đó, cần có những biện pháp để dọn sạch môi trường, để vi khuẩn này không có cơ hội phát triển và lây lan trong cộng đồng.

“Vi khuẩn này thì không lây từ người sang người mà chủ yếu lây từ môi trường. Do đó, việc vệ sinh môi trường là cực kỳ quan trọng”, BS Khiêm nhấn mạnh./.

Thiên Bình/VOV.VN/25/11/2020

Link nguồn: https://vov.vn/suc-khoe/bac-si-khuyen-cao-cach-phong-benh-whitmore-tai-vung-mua-lu-819922.vov

poster miss mighty-2021

Genli