05262020Thứ 3
Last updateThứ 2, 18 05 2020 3pm

tsm-top-banner

Sức khỏe

6 thực phẩm 'độc' chẳng kém gì thuốc lá nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng mua

Một số thực phẩm mà chúng ta tưởng có lợi nhưng hoàn toàn có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí có những loại còn độc hại chẳng kém gì thuốc lá. Bởi chúng có thể đưa bạn đến gần hơn với căn bệnh tiểu đường.

thuc pham doc cho suc khoe

Nước ép trái cây tươi là một cách để tiêu thụ trái cây được nhiều người dùng. Tuy nhiên, ở dạng lỏng, trái cây làm mất phần lớn các yếu tố lành mạnh như chất xơ, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bệnh tim và béo phì.

6 thực phẩm "độc" chẳng kém gì thuốc lá nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng mua - 2

Hơn nữa, việc tiêu thụ nước trái cây không được kiểm soát thực sự có thể gây ra những vấn đề sức khỏe này vì lượng đường chứa trong đó. Trên thực tế, một số loại nước ép trái cây có nhiều đường như một lon nước ngọt.

6 thực phẩm "độc" chẳng kém gì thuốc lá nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng mua - 3

Nên ăn cả quả thay vì uống nước trái cây. Một quả là đủ để làm cho bạn no và thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt, trong khi để làm một ly nước ép, nó thường cần một vài quả cùng một lúc.

6 thực phẩm "độc" chẳng kém gì thuốc lá nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng mua - 4

Cơm cuộn không có hại nhưng chính các thành phần và chất phụ gia khác nhau trong nó gây ra vấn đề. Nhiều loại cơm cuộn có chứa mayonnaise, phô mai kem, nước sốt, các chất phụ gia khác làm tăng hương vị nhưng làm tăng lượng calo.

6 thực phẩm "độc" chẳng kém gì thuốc lá nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng mua - 5

Để tránh các vấn đề về cân nặng, hãy chọn các món sushi đơn giản với cá hồi hoặc sashimi.

6 thực phẩm "độc" chẳng kém gì thuốc lá nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng mua - 6

Chế độ ăn không có chất béo từng là một chế độ ăn được nhiều người làm theo. Cho đến khi các chuyên gia dinh dưỡng nhận ra rằng các nhà sản xuất bắt đầu thay thế chất béo lành mạnh bằng đường chế biến để duy trì hương vị tự nhiên của sản phẩm. 

6 thực phẩm "độc" chẳng kém gì thuốc lá nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng mua - 7

Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên chọn các mặt hàng sữa giàu protein và chất béo lành mạnh, như phô mai hoặc sữa chua Hy Lạp, không chứa bất kỳ đường chế biến.

6 thực phẩm "độc" chẳng kém gì thuốc lá nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng mua - 8

Ngũ cốc là món ăn sáng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại ngũ cốc đều có lợi ích như nhau. Phần lớn chúng được làm từ ngũ cốc tinh chế, đã mất một lượng đáng kể chất xơ và các chất dinh dưỡng .

6 thực phẩm "độc" chẳng kém gì thuốc lá nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng mua - 9

Hơn nữa, lượng đường được thêm vào ngũ cốc để làm cho chúng ngon và hấp dẫn hơn  với trẻ em có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, bệnh tim và béo phì. Thay vì ngũ cốc, hãy thay thế bột yến mạch hoặc ngũ cốc nguyên hạt.

6 thực phẩm "độc" chẳng kém gì thuốc lá nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng mua - 10

Bánh mì trắng là một sản phẩm khác được làm từ ngũ cốc tinh chế thiếu chất dinh dưỡng và chất xơ lành mạnh. Trong khi chất xơ góp phần vào việc ổn đinh huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch.

6 thực phẩm "độc" chẳng kém gì thuốc lá nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng mua - 11

Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt có thể là một lựa chọn tốt. Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ hàng ngày loại bánh mì này làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh được đề cập ở trên.

6 thực phẩm "độc" chẳng kém gì thuốc lá nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng mua - 12

Đậu tương có chứa nồng độ isoflavone cao, hoặc estrogen thực vật, làm tăng mức độ của chúng trong cơ thể và phá vỡ chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Ngoài ra, nó có thể liên quan tới sự gia tăng hoạt động của hormone tuyến giáp, gây bệnh suy giáp.

6 thực phẩm "độc" chẳng kém gì thuốc lá nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng mua - 13

Những loại đậu tương tốt nhất để ăn là những loại ít được chế biến. Một số ví dụ bao gồm đậu nành nấu chín, đậu nành Nhật, sữa đậu nành, đậu phụ,...

Theo Hoàng Dương/Khampha.vn - 17/9/2019

Link nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/6-thuc-pham-doc-chang-kem-gi-thuoc-la-nhung-nhieu-nguoi-van-san-sang-mua-c11a735169.html

Genli