10302020Thứ 6
Last updateThứ 5, 29 10 2020 8pm

tsm-top-banner

Kinh tế - Xã hội

Những công trình nghìn tỷ cho thấy Hải Phòng xứng tầm trung tâm kinh tế lớn

Thành phố Hải Phòng có những bước đổi thay mạnh mẽ trong 5 năm qua, xứng tầm là một trung tâm kinh tế lớn của cả nước với tốc độ tăng trưởng hàng đầu.

Nhiệm kỳ 2015-2020, thành phố cảng Hải Phòng tạo dấu ấn nổi bật với sự phát triển toàn diện, mạnh mẽ trong cả kinh tế và xã hội.

Hải Phòng luôn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP bình quân 5 năm 2016 - 2020 tăng 14,02%/năm. GDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt hơn 5.800 USD. Quy mô kinh tế, tổng thu ngân sách đều có sự tăng trưởng vượt bậc, gấp đôi so với năm 2015.

Điểm nhấn của Hải Phòng là sự thay đổi vượt bậc của kết cấu hạ tầng giao thông. Hàng loạt công trình nghìn tỷ hiện diện, trở thành biểu tượng mới cho sự phát triển của thành phố như cầu Hoàng Văn Thụ, tuyến đường Hồ Sen - Cầu Rào 2, nút giao thông Nam Cầu Bính, các dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện...

Chỉ trong 5 năm, Hải Phòng hoàn thành hàng chục tuyến đường liên huyện, liên tỉnh, tăng tính kết nối với các tỉnh lân cận; 46 cây cầu các loại, trong đó có nhiều cây cầu lớn với tổng chiều dài 23 km.

Thành phố mở rộng không gian đô thị theo 3 hướng đột phá về phía Bắc Sông Cấm, Cát Hải - Cát Bà, Đồ Sơn. Nhiệm kỳ qua cũng đánh dấu mức huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển hơn 560.000 tỷ đồng, cao nhất từ trước tới nay. Hải Phòng trở thành "thỏi nam châm" hút vốn FDI của các doanh nghiệp hàng đầu.

Hải Phòng chứng kiến sự "lột xác" của nhiều khu vực, tuyến phố. Nhiều bến xe cũ, chung cư xuống cấp được cải tạo, chỉnh trang, trở thành các công viên, vườn hoa Tam Kỳ, Tố Hữu, tòa chung cư thoáng mát. Sông Tam Bạc lung linh soi bóng dãy phố khi đêm về, không còn hình ảnh nhếch nhác, lộn xộn trước kia.

Trong nội đô, các ngõ phố, hè đường được đầu tư chỉnh trang đồng bộ, nhiều cầu vượt, nút giao thông hiện đại thành hình, tạo thuận lợi cho người dân. Diện mạo đô thị trung tâm ngày càng văn minh, hiện đại hơn với hàng loạt khu đô thị mới ven sông, tòa tháp, trung tâm thương mại đẳng cấp, bệnh viện, trường học...

Khẳng định vai trò trung tâm công nghiệp lớn của cả nước, Hải Phòng có sự tăng trưởng mạnh về công nghiệp chế biến, chế tạo giá trị kinh tế cao, thu hút nhiều doanh nghiệp lớn, sử dụng công nghệ hiện đại, xây dựng các Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử LG, Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast,...

Dịch vụ, thương mại cảng biển có sự tăng trưởng cao, đặc biệt là logistics, cảng biển, hàng không. Du lịch Hải Phòng có sự hấp dẫn riêng với vịnh Lan Hạ - một trong những vịnh đẹp nhất thế giới, quần đảo Cát Bà, hạ tầng du lịch cũng được cải thiện đáng kể.

Là vùng đất giàu giá trị truyền thống với bề dày văn hóa, lịch sử hào hùng, Hải Phòng có nhiều chính sách, ưu tiên nguồn lực đầu tư, bảo tồn các di tích, đặc biệt là việc phát lộ và triển khai dự án đầu tư Khu di tích bãi cọc Cao Quỳ, di tích lịch sử Bạch Đằng Giang.

Với nền tảng đặc trưng văn hóa con người Hải Phòng, thành phố đã đẩy mạnh đầu tư cho giáo dục (gấp 5 lần giai đoạn trước), các lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chủ trương "Đầu tư cho an sinh xã hội phải đi trước một bước so với tốc độ phát triển kinh tế" với nhiều cơ chế riêng tạo sự tin tưởng, đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, tạo động lực cho sự phát triển.

Những kết quả ấn tượng trong nhiệm kỳ vừa qua là cơ sở để Hải Phòng tiếp tục nỗ lực đổi mới, bước vào thời kỳ phát triển với nhiều dấu ấn nổi bật trong những năm tiếp theo./.

Theo Trường Giang/VOV-Đông Bắc/14/10/2020

Link nguồn: https://vov.vn/kinh-te/nhung-cong-trinh-nghin-ty-cho-thay-hai-phong-xung-tam-trung-tam-kinh-te-lon-785752.vov

Genli