08132020Thứ 5
Last updateThứ 5, 13 08 2020 4pm

tsm-top-banner

Kinh tế - Xã hội

Doanh nghiệp mong trợ giá xe buýt tại TPHCM sẽ đúng với thực tế

Chiều 9/7, tại phiên thảo luận tổ, kỳ họp HĐND TP.HCM, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Võ Khánh Hưng khẳng định vận tải hành khách công cộng phải được bao cấp, trợ giá. Hiện nay, TP trợ giá cho xe buýt khoảng 1.000 tỷ đồng/năm. Sau này, khi các tuyến metro hoàn thành, đi vào hoạt động, số tiền trợ giá sẽ còn cao hơn.

doanh nghiep mong tro gia xe buyt tai tphcm se dung voi thuc te tinhot24h

Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM khẳng định xe buýt phải được bao cấp, trợ giá

Theo ông Hưng, 5 tháng đầu năm 2020 có hơn 1,4 triệu chuyến (giảm hơn 866.651 chuyến so với cùng kỳ 2019), bình quân chỉ đạt khoảng 21 hành khách/chuyến (giảm 9 hành khách/chuyến so với cùng kỳ năm 2019) và đạt 62% so với sản lượng dự kiến năm 2020.

Cùng với đó, nhiều đơn vị vận tải xe buýt lâm vào khó khăn vì trợ giá thiếu hụt, chậm thanh quyết toán các khoản công nợ và hợp đồng đặt hàng qua các năm từ 2012 đến nay. Một số doanh nghiệp, hợp tác xã không đủ chi phí trả lương, nhiên liệu và chậm trả tiền lãi vay mua xe cho các ngân hàng.

Những khó khăn trên là do việc tính toán trợ giá chưa sát thực tế, nhà nước cấp kinh phí dựa trên sản lượng áp từ đầu năm. Từ đó, kinh phí cấp về rất thấp, chi trả cho các đơn vị thấp khiến họ thu không đủ bù chi.

Do vậy, Sở GTVT TP đã đề xuất UBND TP và các ban, ngành tính toán lại đầy đủ, chính xác hơn về sản lượng, trợ giá theo tình hình thực tế để bù cho thiếu hụt trong năm 2019.

Ông Hưng cũng cho rằng, việc bao cấp cho vận tải công cộng đến mức nào thì phải căn cứ vào từng giai đoạn, tùy sự phát triển của xã hội. Hiện nay TP trợ giá cho xe buýt khoảng 1.000 tỷ đồng/năm. Sau này, khi các tuyến metro hoàn thành, đi vào hoạt động, số tiền trợ giá sẽ còn cao hơn. Việc đánh giá hiệu quả trợ giá thông qua tính phục vụ, sự bao phủ, mức độ hài lòng của người dân đối với vận tải hành khách công cộng.

"Rất mừng là đến nay, UBND TP đã chấp thuận, thông qua việc cấp bổ sung kinh phí đảm bảo tính đúng, tính đủ cho doanh nghiệp. Đối với khoản trợ giá năm 2020, các đơn vị cũng sẽ rút ra bài học, dự toán chính xác hơn không để xảy ra tình trạng tương tự năm 2019", ông Hưng nói.

Hoài Thư/vov.vn - 10/7/2020

Link nguồn:https://vov.vn/kinh-te/doanh-nghiep-mong-tro-gia-xe-buyt-tai-tphcm-se-dung-voi-thuc-te-1068953.vov

Genli