04172021thứ 7
Last updateThứ 5, 15 04 2021 9am

tsm-top-banner

Kinh tế - Xã hội

Bám chốt ngăn nhập cảnh trái phép dịp Tết

Có cả đường biên trên biển và đất liền với Trung Quốc, thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) cũng là điểm “nóng” trong công tác phòng chống dịch khi dịp tết Nguyên đán cận kề.

Xã biên giới Bắc Sơn là một trong những địa bàn phức tạp nhất về xuất nhập cảnh trái phép do có hơn 25 km đường biên giáp Trung Quốc, nhiều đoạn sông suối chưa đầy vài phút là có thể vượt biên.

Năm 2020, đồn Biên phòng Bắc Sơn đã bắt giữ số lượng người xuất nhập cảnh trái phép lớn nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh với 375 vụ, đưa 2.000 người về khu vực cách ly tập trung theo quy định.

Đồn biên phòng Bắc Sơn đã phối hợp với cấp ủy địa phương thực hiện tuần tra liên tục với 3 vòng kiểm soát và duy trì 12 chốt chặn trên sông, trên bộ cùng 1 tổ tuần tra lưu động.

Đồn Biên phòng Bắc Sơn tuyên truyền cho cư dân biên giới về COVID-19 và ký cam kết tố giác người nhập cảnh trái phép.

Trung tá Nguyễn Mạnh Thắng, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Bắc Sơn cho biết, dịp này, nhu cầu của người Việt đang ở Trung Quốc về quê ăn Tết rất lớn và phía Trung Quốc cũng gom những người xuất nhập cảnh trái phép để đẩy qua biên giới.

Về việc này, giữa 2 bên giữa Trung Quốc và Việt Nam đã thống nhất khi có những đối tượng xuất nhập cảnh trái phép sẽ trao trả qua cửa khẩu. "Chúng tôi càng tăng cường hơn nữa để kiểm soát đường mòn lối mở đảm bảo tốt nhất không có hoạt động xuất nhập cảnh trái phép diễn ra trên địa bàn"- Trung tá Nguyễn Mạnh Thắng cho biết.

Trước những diễn biến mới của dịch bệnh, đặc biệt dịp gần tết Nguyên đán, thành phố Móng Cái đã yêu cầu các xã biên giới ký cam kết phát hiện, tố giác người nhập cảnh trái phép, tuyệt đối không chứa chấp người nhập cảnh trái phép như chỉ đạo gần đây của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.

"Với người dân ở thôn bản, cán bộ biên phòng và chính quyền địa phương đã tuyên truyền tới các hộ gia đình, ký cam kết phòng chống dịch COVID-19. Bản thân tôi cũng tiếp thu cùng người dân vận động gia đình chống dịch COVID-19 trên địa bàn biên giới"- ông Trần Văn Cơi, người dân thành phố Móng Cái nói.

bam chot ngan nhap canh trai phep dip tet tinhot

Suốt tuyến biên giới được bố trí 3 vòng kiểm soát như tấm khiên bảo vệ nội địa an toàn trước đại dịch COVID-19.

Khu vực sông biên giới thuộc phường Trà Cổ và Bình Ngọc là 2 địa bàn sát nhau với bờ biển kéo dài khoảng 40km. Dù đã thành lập các chốt trên sông và vùng ven bờ nhưng vẫn không thể kiểm soát hết các hoạt động nhất là khi các đối tượng lợi dụng là ngư dân để trà trộn đi sâu vào đất liền.

Đầu tháng 1/2021, TP Móng Cái đã quyết định thành lập thêm một chốt chặn đặt ngay lối ra vào Trung tâm cách ly Central Way. Đây là điểm chốt chặn nút thắt cổ chai trên trục đường độc đạo từ Trà Cổ và Bình Ngọc vào thành phố Móng Cái kiểm soát chặt việc xâm nhập sâu vào nội địa của các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép.

Bất kể giá rét, các lực lượng như biên phòng, công an, dân quân địa phương trực chốt suốt ngày đêm để kiểm soát các phương tiện qua lại. Ông Đỗ Văn Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực thành phố Móng Cái cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có gần 50 chốt chặn của các đồn Biên phòng trải dọc toàn biên giới trên bộ và trên biển.

"Thành phố thiết lập thêm các chốt chặn ở phòng tuyến phía sau để đảm bảo phòng chống xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo các xã phường tuyên truyền cho nhân dân tham gia tích cực vào việc tố giác các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép để thành phố xử lý theo quy định..."- ông Đỗ Văn Tuấn cho biết.

Suốt tuyến biên giới được bố trí 3 vòng kiểm soát như tấm khiên bảo vệ nội địa an toàn trước đại dịch COVID-19. Vượt qua những thử thách của dịch bệnh và thời tiết khắc nghiệt, các lực lượng chức năng nơi địa đầu thành phố Móng Cái đang nỗ lực kiểm soát tốt toàn tuyến biên giới, ngăn chặn việc xâm nhập hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, đảm bảo an toàn cho người dân vui xuân đón Tết./.

Vũ Miền/VOV-Đông Bắc/18/1/2021

Link nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/bam-chot-ngan-nhap-canh-trai-phep-dip-tet-831236.vov

poster miss mighty-2021

poster sen vang dat viet

bia-kndn

Genli