08122020Thứ 4
Last updateThứ 4, 12 08 2020 9am

tsm-top-banner

Khoa học

Điện thoại, xe hơi, internet sẽ thay đổi như thế nào trong thập niên tới?

Công nghệ ngày càng tiến bộ nhằm phục vụ cho cuộc sống thường ngày của chúng ta tốt hơn. Trong tương lai gần từ nay đến năm 2030, bảy công nghệ sau đây sẽ phát triển mạnh mẽ và thay đổi toàn diện cuộc sống của con người.

Robot

Người máy từ lâu đã giúp đỡ con người rất nhiều trong những công việc nặng nhọc hoặc làm việc tại môi trường nguy hiểm. Thế nhưng với sự tiến bộ của công nghệ robot, chúng sẽ nhanh chóng thay thế những công việc lao động phổ thông của con người.

Không chỉ dừng lại ở những công việc lao động bằng tay chân, nhiều chuyên gia dự đoán robot sẽ ‘cướp’ việc của những người ở tầng lớp trung lưu và làm việc tư duy bằng trí óc. Nhưng chính điều này đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ trong nhiều ngành khác nhau do robot làm việc năng suất hơn rất nhiều so với con người.

Cảm biến

Trong tương lai không xa, tất cả vật dụng xung quanh chúng ta đều được kết nối với nhau bằng internet. Công nghệ Internet vạn vật hiện chỉ mới ở giai đoạn bắt đầu, chưa thật sự bùng nổ.

cong nghe tuong lai tonghoptin24h

Cảm biến đóng vai trò quan trọng trong Internet vạn vật, kết nối mọi thứ với nhau qua mạng internet.

Hãy tưởng tượng rằng chỉ với một thiết bị di động, chúng ta có thể điều khiển được toàn bộ ngôi nhà bằng những cái nút bấm. Thậm chí cảm biến sẽ được tích hợp vào quần áo giày dép hay dụng cụ nhà bếp... Dự báo sẽ có hơn 1 ngàn tỷ cảm biến được gắn trên tất cả đồ vật vào giữa thập niên 2020.

Internet

Mạng toàn cầu thật sự là một trong số những phát minh vĩ đại của loài người, nó giúp Trái Đất trở nên phẳng hơn bao giờ hết và góp phần không nhỏ đẩy sự tiến bộ của nhân loại lên tầm cao mới.

Những công ty công nghệ lớn không ngừng phủ sóng internet đến những vùng nghèo khó trên Trái Đất. Dự đoán trong thập niên tới, bất cứ ai trên thế giới này cũng đều được kết nối internet và nó sẽ trở thành một quyền cơ bản được hiến pháp quy định và bảo vệ.

Y tế hiện đại

Công nghệ in 3D đã biến những điều không tưởng thành có thể. Y học những năm gần đây đã chứng kiến nhiều ca ghép xương hay những bộ phận nhỏ của con người từ việc in 3D. Trong tương lai không xa, chúng ta sẽ được chứng kiến ca ghép tạng đầu tiên mà tạng hiến không phải từ người khác mà từ máy in 3D.

Điện thoại, xe hơi, internet sẽ thay đổi như thế nào trong thập niên tới? - 2

Y tế trong tương lai với sự phát triển của công nghệ in 3D sẽ giúp sức khỏe con người được cải thiện tốt nhất.

Ngoài ra, cùng với sự phát triển của robot và máy móc hiện đại, ngành y tế trong tương lai sẽ cải thiện giúp sức khỏe của con người trở nên tốt hơn, chi phí dịch vụ giảm xuống khiến ai cũng có thể tiếp cận được dịch vụ y tế cơ bản.

Điện thoại

Không chỉ điện thoại thông minh, mà nhiều thiết bị di động nhỏ gọn cũng được tích hợp nhiều công nghệ mới khiến chúng trở thành thiết bị thông minh hỗ trợ tối đa cho cuộc sống bận rộn thường nhật.

Trong tương lai, không chỉ thiết bị thông minh được thu gọn và chúng sẽ được cấy ghép trực tiếp vào cơ thể người. Không còn những thao tác bằng tay, chúng ta sẽ điều khiển máy móc bằng suy nghĩ và tín hiệu sẽ được phát đi bởi sóng não.

Xe hơi

Tương lai sẽ chứng kiến sự thống trị của loại hình chia sẻ chuyến đi. Đối mặt với áp lực tăng cao từ phương tiện cá nhân ở các thành phố lớn, loại hình dịch vụ này sẽ đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân, qua đó sẽ định hình lại quy hoạch đô thị và thay đổi suy nghĩ của chúng ta về sự sở hữu phương tiện riêng.

Điện thoại, xe hơi, internet sẽ thay đổi như thế nào trong thập niên tới? - 3

Xe hơi tự lái và "đi nhờ xe" sẽ là xu hướng của tương lai.

Xe hơi tự lái cũng đang trên đà phát triển. Dự đoán những chiếc xe trong tương lai sẽ dư thêm một ghế ngồi, chúng sẽ tự lái trên đường và dựa trên cơ sở dữ liệu về giao thông, chúng sẽ tránh né được những chướng ngại và giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông không đáng có.

Trí tuệ nhân tạo

Một trong những công nghệ sẽ thật sự bùng nổ vào thập niên tới chính là Trí tuệ nhân tạo hay AI. Với ưu điểm nổi trội là có khả năng học tập từ lỗi sai và đưa ra quyết định nhanh chóng, AI sẽ vượt mặt con người ở nhiều khía cạnh và sẽ tự chủ được ý thức trong tương lai không xa.

Việc tích hợp AI vào các công nghệ thường ngày đã được thực hiện bởi những gã khổng lồ công nghệ, dự đoán chúng sẽ tự tham gia vào những công trình quan trọng cùng với con người, hay xa hơn có thể tự độc lập và không cần sự trợ giúp của con người.

Theo Quang Niên (Tech Insider)/Khampha.vn - 7/4/2018

Link nguồn: http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/dien-thoai-xe-hoi-internet-se-thay-doi-nhu-the-nao-trong-thap-nien-toi-c7a634775.html

Genli