11012020Chủ nhật
Last updateThứ 6, 30 10 2020 4pm

tsm-top-banner

Giáo dục

Học sinh miền núi tại Huế khó khăn trong việc học qua mạng

Tại các huyện miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế, việc dạy và học qua mạng internet đang gặp khó khăn do hạn chế về cơ sở vật chất.

Dịch Covid-19 kéo dài đã làm gián đoạn thời gian học tập của học sinh, sinh viên. Việc triển khai dạy học trên truyền hình và dạy học trực tuyến qua internet là giải pháp thay thế, duy trì việc học tập của học sinh. Tuy nhiên, tại các huyện miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế, việc dạy và học qua mạng internet đang gặp khó khăn do hạn chế về cơ sở vật chất và hạ tầng công nghệ thông tin.

hoc sinh mien nui tai hue kho khan trong viec hoc qua mang hinh 1

Học sinh tại Huế học trực tuyến qua sóng truyền hình.

Hơn một tháng qua, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai dạy, học, qua truyền hình đối với học sinh lớp năm, lớp chín và lớp mười hai. Các khối lớp khác, nhà trường căn cứ trên việc giảm tải của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổ chức học trực tuyến trên các phần mềm kết nối qua internet. Tuy nhiên, việc triển khai dạy học qua internet và truyền hình đối với học sinh các huyện vùng cao như Nam Đông, A Lưới và vùng lõm Phú Lộc, thì gặp nhiều khó khăn.

Em Nguyễn Mai Phú, ở xã Hương Lộc, học sinh Trường THCS Thị Trấn Khe Tre, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết: "Bọn em ở vùng sâu vùng xa cho nên thiết bị chưa có nhiều. Có nhiều bạn không có điện thoại, tivi, cho nên cũng hơi bị khó khăn. Nhà trường khuyến khích chúng em nếu nhà nào không có các thiết bị như tivi thì mình có thể đến nhà mấy bạn gần hơn và học chung cùng mấy bạn". 

Theo khảo sát của Phòng Giáo dục huyện miền núi Nam Đông, tỉ lệ hộ gia đình có mạng internet ở khu vực trung tâm huyện chỉ đạt 50%. Trong khi đó, tỉ lệ này ở các xã nghèo như Hương Lộc, Thượng Long, Thượng Quảng… còn rất khiêm tốn. Hơn nữa, dù gần 100% hộ dân ở các xã có tivi nhưng đường truyền kết nối chưa tốt nên không phải nhà nào cũng xem được bài giảng trên đài truyền hình của tỉnh.

hoc sinh mien nui tai hue kho khan trong viec hoc qua mang hinh 2

 Học sinh huyện miền núi Nam Đông học trực tuyến qua mạng internet.

Để khắc phục khó khăn, các trường đã triển khai nhiều biện pháp giúp học sinh tiếp thu kiến thức trong giai đoạn hiện nay như: phân công giáo viên phụ trách nhóm học sinh, chuyển bài tập qua đường bưu điện, giúp học sinh nắm được nội dung bài học.

Ông Lại Quốc Trình, Trưởng phòng Giáo dục huyện Nam Đông, tỉnh Thừa thiên Huế cho biết: "Một số xã, một số cụm dân cư không tiếp được sóng Đài PTTH tỉnh, nên khó khăn khi học qua tivi. Việc học trực tuyến thì khả năng thiết bị của gia đình học sinh rất ít, nhiều gia đình không đáp ứng được. Việc học trực tuyến nói chung đối với học sinh miền núi thực sự là các em cũng chưa quen lắm".

Đáp ứng nhu cầu dạy và học trong tỉnh, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu Đài Phát thanh và Truyền hình phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện các chương trình dạy học trên sóng truyền hình. Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết: Đối với những vùng như Nam Đông, A Lưới và một số vùng lõm huyện Phú Lộc, việc học tập của học sinh qua sóng truyền hình và online còn gặp nhiều trở ngại.
Ông Nguyễn Tân cho biết: "Đối với những em học sinh trong trường hợp bất khả kháng các em không thể theo dõi được chương trình truyền hình thì yêu cầu khi học sinh đi học trở lại, lãnh đạo các nhà trường phải ra soát từng đối tượng học sinh cụ thể và có giải pháp để hỗ trợ cho tất các em. Tuyệt đối không để cho một em học sinh nào nghỉ học vì lý do là các em không theo được chương trình truyền hình vừa rồi, chương trình học online trực tuyến trên các công cụ tuyền thông./."

 Theo Lê Hiếu/VOV-Miền Trung/16/4/2020

Link nguồn:https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/hoc-sinh-mien-nui-tai-hue-kho-khan-trong-viec-hoc-qua-mang-1037912.vov

Genli