07232019Thứ 3
Last updateThứ 2, 22 07 2019 3pm

44190296 350013338900174 851715186145361920 n

Giải trí

Những chuyện kì dị ít người biết về loài heo

Dù là loài vật được thuần dưỡng từ lâu và nuôi phổ biến, rất quen thuộc đối với con người nhưng heo có nhiều khả năng đặc biệt mà chúng ta không thể ngờ.

Nuôi heo bằng âm nhạc

Ông Collier sống ở vùng nông thôn Hampshire (Anh) gần đây đã bị các nhà chức trách thẩm vấn sau khi họ liên tiếp nhận được những lời kêu ca, tố giác về việc không hiểu sao cứ đến khuya ông này lại chơi nhạc làm hàng xóm mất ngủ.

Những chuyện kì dị ít người biết về loài heo - 1

Collier cho biết, lý do khiến ông chơi nhạc vào lúc tối muộn như vậy là để ru heo ngon giấc! Ông nghe người ta nói, nếu chơi nhạc cho heo thưởng thức vào buổi tối khuya và các bữa ăn, có thể giúp chúng ăn no ngủ yên chóng lớn. Thế là cứ đến thời điểm muộn nhất trong ngày, Collier mang nhạc cụ ra ngồi trước cửa chuồng heo mà chơi.

Ông thanh minh: “Từ lâu tôi áp dụng phương pháp này mà có thấy ai kêu đâu? Đó là cách rất tốt giúp 22 con heo của tôi lớn nhanh”. Sau khi kiểm tra thực tế, giới chức trách ở đây đã chấp nhận để ông tiếp tục chơi nhạc ban đêm vì tiếng ồn gây ra nằm trong mức âm cho phép.

Chiến tranh vì heo

Cuộc chiến tranh vì những con heo là một sự kiện nổi tiếng thế giới. Vương quốc Sarovia trên bán đảo Balkan thuộc châu Âu nuôi rất nhiều heo cho Đế quốc Áo-Hung (nay thuộc khu vực các nước Hungary, Slovakia).

Năm 1903, để phát triển đất nước, vua Sarovia muốn thoát khỏi sự phụ thuộc về kinh tế vào Áo-Hung và thiết lập mối bang giao mới, nên không tiếp tục ký hiệp ước cung cấp thịt heo cho Áo-Hung nữa, mà bán thịt heo cho nước khác. Năm 1904, Sarovia xuất khẩu lượng lớn thịt heo sang Pháp để đổi lấy tàu hỏa. Năm 1905, Sarovia ký hiệp ước với Bulgaria, hai bên trở thành đối tác chặt chẽ của nhau...

Đế quốc Áo-Hung tức giận, ngày 1/3/1906 phong tỏa biên giới Áo-Sarovia, dàn trận bắt đầu cuộc chiến với Sarovia. Sarovia cũng chẳng kém, quyết tâm dồn sức đánh bại Áo-Hung. Họ còn vay một khoản tiền lớn của Pháp, mở các nhà máy giết mổ và sản xuất thịt hộp, xuất khẩu một lượng khổng lồ sản phẩm thịt heo. Thị trường ngày càng được mở rộng, ngành chế biến thịt heo nước này ngày càng phát triển.

Đế quốc Áo-Hung chẳng thu được gì từ cuộc chiến, mà trái lại, còn làm cho Sarovia trở nên phồn thịnh. Năm 1909, Áo-Hung đành phải bỏ lệnh phong tỏa, kết thúc chiến tranh vì những con heo kéo dài 3 năm. Sarovia cũng khôi phục việc xuất khẩu heo sống sang Áo để bày tỏ thái độ hữu nghị.

Heo thi điền kinh

Đã nhiều thập kỷ qua, cứ đến tháng 4 hàng năm, người dân thành phố Sydney (Australia) lại được chứng kiến một lễ hội độc đáo là heo thi điền kinh. Nhiều môn điền kinh đã được tổ chức cho các “vận động viên” heo. Ấn tượng nhất có lẽ là môn nhảy cầu. Các “vận động viên” được chủ đưa đến dự thi, khi ban tổ chức phát lệnh là lần lượt từng chú heo từ trên tấm ván nhảy vọt xuống hồ. Tư thế nhảy phải dũng mãnh, gọn, đẹp mới có hy vọng đoạt giải thưởng.

Những chuyện kì dị ít người biết về loài heo - 2

Tại một địa điểm khác, không khí sôi động không kém với cuộc thi heo chạy vượt rào. Các “vận động viên” được đeo số và chạy hết tốc lực. Thỉnh thoảng, các chú heo phải nhảy qua chướng ngại vật là những tấm tôn và các ống nhựa chắn ngang đường...

Heo làm họa sĩ

Ngày 1/7/2004, những khách tham quan Bảo tàng sinh học Timiriazev ở thủ đô Moskva (Nga) đều ngạc nhiên khi được chiêm ngưỡng chú heo Malevich đang ngậm chặt một cây cọ vẽ giữa hai hàm răng, hý hoáy phác thảo ra những đường nét ngộ nghĩnh đầy màu sắc. Cạnh đó, chú quạ Rembrant cũng đang tập trung vào bản vẽ của mình. Cả hai nhiệt tình tham gia hoạt động thuộc dự án nghiên cứu năng lực, thái độ, cảm xúc của động vật trong vườn bách thú do Bảo tàng Timiriazev tổ chức.

Những chuyện kì dị ít người biết về loài heo - 3

Còn tại Nam Phi, cuối năm 2017, chú lợn Pigcasso được giải cứu khỏi một trang trại kiêm lò giết mổ lợn lúc 4 tuần tuổi, được nuôi dưỡng và huấn luyện vẽ tranh. Đến nay, chú đã thành một “họa sĩ không chuyên” nổi tiếng, vẽ được những bức tranh trừu tượng rất độc đáo, có bức bán tới gần 4.200 USD. Tiền bán tranh được người quản lý dành chăm sóc Pigcasso và ủng hộ các chương trình từ thiện, bảo vệ động vật.

Hiến thận cho heo

Đầu năm 2002, điền chủ người Pháp Gaston Bonnze quyết định hiến quả thận trái của mình cho chú heo quý hóa mang tên là Fifi. Việc Gaston hy sinh một quả thận cho heo khá đặc biệt, nhưng lý do thì dễ hiểu. Bởi lẽ, Fifi đối với Gaston như một “con heo vàng” do nó đã đem lại cho ông chủ một nguồn thu nhập khổng lồ: nó có chiếc mũi tuyệt vời nên giúp ông chủ kiếm được một loại nấm đen hảo hạng mọc ngầm dưới đất mà các khách giàu sang rất hay ăn. Loại nấm này được ví như “kim cương đen” vì giá bán là hơn 8.000 euro/kg.

Tìm được loại nấm này cực khó vì chỉ những con chó, con heo tinh khôn và được huấn luyện công phu mới đánh hơi thấy. Fifi bị ốm, phải cắt bỏ một quả thận, nên thân chủ quyết định hiến một quả thận của mình để cứu sống “ông bạn vàng”. Ca phẫu thuật kết thúc tốt đẹp. May mắn hơn nữa là, việc thay thận đã không làm mất khả năng đánh hơi tìm nấm của Fifi.

Heo giỏi tìm đường

Vào tháng 7/1999, gia đình Fortner bị lạc mất chú heo Amy trong kỳ nghỉ của họ ở Tucsson, bang Arizona (Mỹ). Mặc dù đã mất rất nhiều công tìm kiếm, nhưng Amy vẫn bặt tăm. Gần 10 tháng sau, bỗng thấy Amy tự tìm về được với gia đình Fortner đang sống ở Miami (bang Florida).

Để trở về với những người chủ của mình, heo Amy thực sự đã trải qua hành trình “xuyên Mỹ” có đường dài khoảng 3.540 km trong thời gian 279 ngày! Câu chuyện kỳ lạ về khả năng tìm đường, nhớ chủ của Amy trở thành một đề tài hấp dẫn trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua đó, người ta thấy không chỉ loài chó, mà ngay cả heo cũng có khả năng tìm đường đặc biệt.

Theo Gia Hân/Khampha.vn - 5/2/2019

Link nguồn: http://khampha.vn/tin-nhanh/nhung-chuyen-ki-di-it-nguoi-biet-ve-loai-heo-c4a703999.html

banner

kosxu

kosxu