01252021Thứ 2
Last updateThứ 2, 25 01 2021 3pm

tsm-top-banner

Du lịch

Phát hiện thêm 1,6 triệu m3 thể tích thuộc hang Sơn Đoòng

Đã rộng lại càng rộng hơn, hang Sơn Đoòng mới được 'nới rộng' 1,6 triệu m3 nhờ phát hiện thông với hang Thung.

Sơn Đoòng hiện nắm giữ kỷ lục là hang động lớn nhất thế giới với thể tích 38,5 triệu m3. Ngôi vị này sẽ ngày càng vững chắc khi các nhà khoa học mới phát hiện ra một hang động nữa, là một phần của hang Sơn Đoòng, nâng thể tích của "đại hang động" này lên thêm 1,6 triệu m3 nữa. Phát hiện này được ví như "tìm thấy thêm một tảng đá trên đỉnh núi Everest". Bất kỳ hang động nào trên thế giới cũng có thể nằm gọn trong Sơn Đoòng.

Oxalis hiện là công ty duy nhất được phép đưa du khách vào hang Sơn Đoòng. Mỗi tour hiện có giá khoảng 3.000 USD và du khách phải đặt trước khá lâu, cộng với điều kiện thể lực. Đơn vị này đã mời bộ ba thợ lặn người Anh là Jason Mallinson, Rick Stanton và Chris Jewell - nhóm thợ từng tham gia giải cứu đội bóng Thái Lan năm 2018 - đến Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cùng quần thể hang động Sơn Đoòng. 

hang son doong tinhot24h

Hang Sơn Đoòng hiện là hang động lớn nhất thế giới.

Howard Limbert, chuyên gia hang động, đồng thời là cố vấn kỹ thuật của công ty Oxalis, cho biết: "Các thợ lặn đã làm một công việc tuyệt vời để giải cứu những đứa trẻ ở Thái Lan. Chúng tôi đã mời họ tới đây như một lời cảm ơn vì những nỗ lực tuyệt vời. Họ chia sẻ muốn làm một điều thú vị trong chuyến đi, vì vậy chúng tôi đã nảy ra ý tưởng lặn trong hang Sơn Đoòng. Chưa ai từng làm điều này trước đây".

Limbert cho biết, nhóm các nhà khoa học đã biết có sự tồn tại của hang Thung thông qua một thử nghiệm bằng thuốc nhuộm an toàn với môi trường để xác định dòng chảy nhưng chưa từng có một thực nghiệm nào được thực hiện bởi con người.

Trong chuyến thám hiểm, ba thợ lặn đã lặn tới độ sâu 78 m. Đây là độ sâu tối đa khi sử dụng bình khí nén. Họ đã sử dụng một đường dây và một thiết bị làm bằng chì có trọng lượng nặng để xác định tiếp độ sâu. Theo đó, độ sâu được xác định là khoảng 120 m và chiều dài khoảng 1 km. "Giờ chúng tôi đã có thể xác định áng chừng độ sâu để chuẩn bị kỹ hơn các thiết bị bảo hộ cho các lần thám hiểm sau", Limbert cho biết.

Ba thợ lặn Jason Mallinson, Rick Stanton, Chris Jewell từng tham gia giải cứu đội bóng Thái Lan năm 2018.

Ba thợ lặn Jason Mallinson, Rick Stanton, Chris Jewell từng tham gia giải cứu đội bóng Thái Lan năm 2018.

Lần lặn khảo sát tiếp theo sẽ được tổ chức vào tháng 4 sang năm. Đây là thời gian tốt nhất trong năm để lặn khi mực nước thấp bởi là cuối mùa khô, tầm nhìn tốt hơn. "Trước năm 2009, chưa ai từng thám hiểm Sơn Đoòng. Phát hiện mới nhất này cho thấy vẫn còn rất nhiều điều khủng khiếp để khám phá trên hành tinh này. Đến nay, chúng tôi mới chỉ khám phá khoảng 30% Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng", nhà khoa học chia sẻ.

Hang Sơn Đoòng lần đầu tiên được một người dân Việt Nam là ông Hồ Khanh phát hiện vào năm 1990. Sau đó, nhiều nhà khoa học đã tới đây khảo sát, nghiên cứu và đo đạc. Người ta ước tính có thể xây một căn nhà 40 tầng ở bên trong hang động này. Tuy nhiên, giờ mức độ rộng lớn của Sơn Đoòng sẽ ngày càng khiến nhân loại choáng ngợp. Trong hang có 2 khu rừng được tạo thành bởi các hố sụt tự nhiên, tạo điều kiện cho ánh mặt trời chiếu vào làm nguồn sống cho cây cỏ.

Theo Nguyên Chi (Theo CNN)/ngoisao.net -22/5/2019

Link nguồn: https://ngoisao.net/an-choi/phat-hien-them-1-6-trieu-m3-the-tich-thuoc-hang-son-doong-3927045.html

poster miss mighty-2021

Genli