09192020thứ 7
Last updateThứ 6, 18 09 2020 4pm

tsm-top-banner

Du lịch

Làng chài du lịch ở Hong Kong đứng ngoài dịch Covid-19

Trái với không khí căng thẳng ở khu trung tâm Hong Kong, người dân Tai O không đeo khẩu trang và chỉ rửa tay bằng nước biển.

lang chai du lich o hong kong dung ngoai dich covid 19 tgnguoinoitieng

Làng chài Tai O bình thản trước đại dịch. Việt hóa: Nguyên Chi

Làng chài Tai O thuộc phía tây đảo Lantau - một trong những đảo chính của đặc khu Hong Kong. Nơi đây còn quen thuộc với tên gọi Đại Áo trong các bộ phim của TVB. Tai O nổi tiếng với khu làng chài bình dân, tách biệt hoàn toàn với phần còn lại ồn ào, náo nhiệt của xứ Cảng Thơm. Khu làng chài còn được biết tới với nhiều cửa hàng ăn uống bình dân, đặc biệt là các món hải sản, ngon có tiếng ở Hong Kong. Tai O thu hút lượng khách du lịch khá đông, đến để tìm hiểu về một phần rất khác của Hong Kong. Trong đó, một lượng khách không nhỏ đến từ Trung Quốc đại lục.

Trước thông tin dịch Covid-19 (tên gọi mới của dịch viêm đường hô hấp do virus corona chủng mới gây ra) đã khiến hơn 10 người Hong Kong nhiễm bệnh, không khí căng thẳng bao trùm cả đặc khu. Tuy nhiên, dường như điều này không khiến người dân Đại Áo bận tâm quá nhiều.

Một số cửa hàng tạp hóa nhỏ xuất hiện tình trạng "cháy hàng" khẩu trang và dung dịch sát khuẩn. Tuy nhiên, người dân không hề đeo khẩu trang khi ra đường mà dường như chỉ mua để đề phòng. Ông Lai Kun Bun (một người dân Tai O) cho biết: "Người dân trong khu vực hiếm khi đi ra ngoài, chúng tôi chỉ loanh quanh trong làng chài. Do đó, tôi không lo lắng hay e ngại khi tiếp xúc với những người hàng xóm. Nếu gặp khách du lịch từ ngoài vào, tôi mới đeo khẩu trang".

Ông Chan Lui Fok, một ngư dân 62 tuổi, cho biết, mình sử dụng nước biển để thay thế cho dung dịch kháng khuẩn rửa tay vì nước biển có muối tự nhiên. Mọi hoạt động của Tai O vẫn diễn ra bình thường, chỉ khác biệt đôi chút vì khách đến từ đại lục đã giảm.

Tai O hiện chỉ có hơn 2.000 dân cư sinh sống, chủ yếu là những người lớn tuổi. Lớp trẻ sau khi tốt nghiệp từ các trường trung học công lập trong khu vực đều tìm cách kiếm việc làm ở khu vực Cửu Long và đảo Hong Kong. Tai O còn từng trải qua một trận hỏa hoạn lớn vào năm 2000, thiêu rụi gần như toàn bộ các kiến trúc cổ. Hiện nay, nơi đây chỉ còn những ngôi nhà nhỏ, san sát, bình dân và có dấu hiệu xuống cấp. Dãy nhà đơn sơ, nhiều màu sắc bên mặt biển, cùng với những khu chợ ẩm thực đầy ắp hải sản vừa mới đánh bắt, chính là nét quyến rũ rất riêng của khu vực này.

Theo Nguyên Chi (Theo SCMP)/ngoisao.vn - 12/2/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/an-choi/lang-chai-du-lich-o-hong-kong-dung-ngoai-dich-covid-19-4053933.html

Genli