06042020Thứ 5
Last updateThứ 4, 03 06 2020 3pm

tsm-top-banner

Ẩm thực

Vị umami trong văn hóa ẩm thực Washoku của Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng trên thế giới với nét độc đáo và tinh tế, trong đó không thể không nhắc đến Washoku.

Ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng trên thế giới với nét độc đáo và tinh tế, trong đó không thể không nhắc đến Washoku – văn hóa ẩm thực đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới vào năm 2013. Có thể nói đây chính là một nền tảng dinh dưỡng góp phần giúp cho Nhật Bản nằm trong top các quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới.

vi umami trong van hoa am thuc washoku cua nhat ban hinh 1

Giáo sư Kikunae Ikeda – cha đẻ khám phá ra vị umami năm 1908.

Và một trong những yếu tố luôn hiện diện trong văn hóa ẩm thực này chính là vị umami.

Vị umami - khám phá vĩ đại của người Nhật

Vị umami được khám phá bởi giáo sư người Nhật Bản Kikunae Ikeda vào năm 1908. Đây là một trong năm vị cơ bản, có thể hiểu là vị ngọt thịt hay vị ngọt của rau, củ, hải sản...trong tiếng Việt. Vị umami có khả năng hòa quyện độc đáo các vị tổng thể của thực phẩm, mang đến sự ngon miệng hài hòa cho món ăn.

vi umami

Tảo bẹ kombu, cá ngừ bào katsuobushi, cá khô nhỏ niboshi, nấm shiitake,… là những nguyên liệu tạo nên vị umami cho nước dùng dashi.

Một năm sau đó, năm 1909, Giáo sư Kikunae Ikeda đã thành công tìm ra phương pháp để sản xuất gia vị umami với thành phần chính là glutamate - hay còn gọi là bột ngọt. Đây cũng chính là một trong ba phát minh vĩ đại của đất nước Nhật Bản vào thế kỷ 20.

Vị umami trong văn hóa ẩm thực Washoku

Trong Washoku, nước dùng dashi là một trong những nguyên liệu cơ bản nhất. Và vị umami chính là chìa khóa cho vị ngon ngọt đặc trưng của dashi. Nước dùng dashi vô cùng quen thuộc với người dân Nhật Bản, thường được chế biến từ tảo bẹ kombu và cá ngừ bào katsuobushi. Ngoài ra còn có các nguyên liệu khác như cá khô nhỏ niboshi, rau củ, nấm shiitake khô, ruột cá, đầu và xương cá, tất cả đều đậm vị umami.

vi umami trong van hoa am thuc washoku cua nhat ban hinh 3

Vị umami xuất hiện rõ nét trong các gia vị lên men của Nhật Bản.

Bên cạnh dashi, thành phần thiết yếu khác trong Washoku là các loại gia vị lên men. Một số loại gia vị có thể kể tên đến như miso (xốt tương) và shoyu (nước tương), được làm bằng cách lên men đậu tương và các loại hạt ngũ cốc ướp muối. Nhờ những gia vị này, vị umami của món ăn cũng như hương vị tổng hòa của các nguyên liệu khác trong món ăn nổi lên đậm nét.

Vị umami xuất hiện rõ nét trong các gia vị lên men của Nhật Bản

Có thể nói, vị umami chính là một trong những yếu tố gắn liền với Washoku– văn hóa ẩm thực chứa đựng triết lý ẩm thực rất riêng của người Nhật, tạo nên một bản sắc văn hóa độc đáo không lẫn đi đâu được của xứ Phù Tang. Đây cũng là một trong những nền văn hóa ẩm thực lành mạnh và tốt cho sức khỏe nhất thế giới.

Bằng chứng là Nhật Bản hiện nằm trong top các quốc gia có tuổi thọ và tầm vóc cao nhất trên thế giới, trong khi tỷ lệ các bệnh mãn tính do dinh dưỡng không hợp lý lại rất thấp nếu so với các quốc gia phát triển khác. Chính điều này đã giúp cho nền văn hóa ẩm thực này đang được ngày càng nhiều quốc gia trên thế giới đón nhận.

Với ước vọng “tạo ra một loại gia vị chất lượng có giá thành hợp lí và biến những thực phẩm bổ dưỡng thành những món ăn ngon”, năm 1909, Giáo sư Kikunae Ikeda đã tìm ra phương pháp để sản xuất gia vị umami với thành phần là mononatri glutamate hay còn gọi là bột ngọt. Cùng trong năm này, thương hiệu bột ngọt đầu tiên trên thế giới, bột ngọt AJI-NO-MOTO chính thức được ra đời. Kể từ đó, Bột ngọt AJI-NO-MOTO bắt đầu được những người nội trợ Nhật Bản biết đến như một giải pháp tiện lợi giúp mang đến vị umami cho những bữa ăn ngon và sau này trở nên nổi tiếng toàn cầu.Từ Nhật Bản, vị umami đã được lan truyền mạnh mẽ tới mọi quốc gia, mọi nền ẩm thực trên thế giới.

Theo VOV.VN - 28/2/2019

Link nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/vi-umami-trong-van-hoa-am-thuc-washoku-cua-nhat-ban-880822.vov

Genli